Phương pháp tập ăn cho heo con 

Tập ăn cho heo con càng sớm càng đem lại nhiều lợi ích cho người nuôi. Nếu bạn vẫn chưa biết phương pháp cho heo con tập ăn như thế nào, cần chuẩn bị những dụng cụ gì thì hãy theo dõi nội dung dưới đây để được giải đáp chi tiết.

Lợi ích của việc cho heo con tập ăn 

Muốn heo con sinh trưởng và phát triển bình thường, những người chăn nuôi nên cho heo tập ăn càng sớm càng tốt. Cụ thể, heo con từ 5 – 7 ngày tuổi đã có thể bắt đầu tập ăn. Việc này đem đến nhiều lợi ích như sau:

Phương pháp tập ăn cho heo con 
Lợi ích của việc cho heo con tập ăn sớm giúp cho heo nhanh lớn
 • Tập cho heo con ăn sớm giúp bộ kays tiêu hóa của thú cưng được thúc đẩy để phát triển nhanh chóng và hoàn thiện hơn. 
 • Thức ăn kích thích dạ dày heo tiết ra acid (HCl) tự do sớm hơn, từ đó giúp heo tăng cường phản xạ tiết dịch vị trong dạ dày sớm hơn. Giúp gia súc hạn chế tình trạng nhiễm ký sinh trùng và vi trùng do thói quen gặm nhấm chuồng.
 • Heo được tập ăn sớm sẽ giảm tỷ lệ hao mòn ở heo mẹ lên đến 15 – 20%. Từ đó đem đến lợi ích kinh tế cho gia đình vì heo mẹ sẽ sớm động dục và phối giống trở lại chỉ sau khoảng 4 – 7 ngày. Từ đó giúp tăng số lứa đẻ/năm của heo nái trong quá trình chăn nuôi.
 • Giảm stress trong quá trình cai sữa heo con sau này.
 • Giúp heo con tăng khả năng sinh trưởng phát triển tốt hơn vì khối lượng của heo cai sữa được quyết định theo tỷ lệ như sau: 57% đến từ thức ăn bổ sung, 38% đến từ dinh dưỡng trong sữa heo mẹ và 5% là trọng lượng sơ sinh.

Tóm lại, tập ăn cho heo con sớm đem đến rất nhiều lợi ích cho người chăn nuôi. Không chỉ giúp heo con phát triển tốt, bảo đảm được trọng lượng sau này mà còn giúp heo mẹ có thể tăng số lứa đẻ, đem đến lợi nhuận cho bạn.

Xem thêm:  Cách trộn cám đậm đặc cho heo

Heo con mấy ngày tập ăn được?

cho-heo-tap-an

Trong quá trình chăn nuôi heo, nhiều hộ chăn nuôi thường không nắm rõ được thời gian cụ thể để cho heo tập ăn, đa phần đều dựa vào sự suy đoán cảm tính và thói quen. Vậy heo con mấy ngày tập ăn được?

Đây là thắc mắc của nhiều người trong quá trình chăn nuôi. Heo con từ 5 – 7 ngày tuổi đã có thể bắt đầu tập ăn những thức ăn dạng lỏng, mềm. Tuy nhiên thời điểm này heo rất dễ bị tiêu chảy vì hệ tiêu hóa còn non nớt, khi cho ăn cần phải cẩn thận chú ý đến lượng thức ăn cũng như chất lượng thức ăn, bổ sung thêm các loại men tiêu hóa. 

Thời điểm phù hợp nhất để cho ăn là từ 8-10 ngày, nếu để 12-15 ngày thì có thể là thời điểm muộn, khó tách chuồng, heo dễ tụt cân, mau đói vì sữa mẹ không đủ để cung cấp mà lượng thức ăn heo chưa ăn quen và không thích ăn.

Hướng dẫn các phương pháp tập ăn cho heo con đầy đủ

Cần áp dụng những hướng dẫn sau để quá trình heo con tập ăn diễn ra suôn dẻ nhất.

Dụng cụ chuẩn bị tập ăn cho heo con

Máng tập ăn cho heo 

Hướng dẫn các phương pháp tập ăn cho heo con đầy đủ
Dụng cụ chuẩn bị tập ăn cho heo con không thể thiếu việc chọn mua máng tập ăn cho heo phù hợp

Có 2 cách để chuẩn bị máng tập ăn cho heo con, đó là mua các loại máng có bán sẵn trên thị trường hoặc tự làm máng. Dù sử dụng cách nào thì bạn cũng nên ưu tiên loại máng dạng đáy hình tròn, phía miệng máng nên làm theo kiểu chụp hình nón để ngăn cản heo mẹ tranh thức ăn của heo con.

Trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại máng tập ăn cho heo con, trong đó một số sản phẩm của Siêu Thị Thiết Bị Chăn Nuôi Thú Y được ưa chuộng lựa chọn như:

 • Máng tập ăn cho heo con, màu đỏ-vàng có chân chốt 26 cm được làm từ chựa PP block bền, đẹp và đựng đủ thức ăn cho 5-6 con/1 máng
 • Máng tập ăn cho heo loại dung tích 18kg sử dụng cho giai đoạn heo cai sữa từ 6-15kg

 • Máng tập ăn Maxi Hopperpan được nhập khẩu từ Tây Ban Nha, máng có dung tích 10 kg và được làm từ chất liệu nhựa cao cấp màu trắng, không độc hại đủ lượng thức ăn cho 20 – 30 heo con/máng
 • Máng tập ăn bằng Inox kiểu mới được làm bằng chất liệu inox 304 cao cấp có khả năng chống rỉ, chống ăn mòn, có móc khóa, đường kính 30 cm và được chia 5 ngăn để các heo con có thể cùng ăn với nhau nhưng không có tình trạng giành ăn.
Xem thêm:  Cải thiện tỷ lệ sống heo con thông qua dinh dưỡng heo nái

Chuẩn bị cám tập ăn cho heo con

Người nuôi có thể chuẩn bị thức ăn cho heo con tập ăn bằng những cách sau:

Chuẩn bị cám tập ăn cho heo con
Chuẩn bị cám tập ăn cho heo con
 • Nấu cháo loãng trộn với chuối chín đã được nghiền nát rồi bôi vào miệng heo con hoặc bôi lên vú heo mẹ. Khi heo con uống sữa mẹ sẽ nhấm nháp và làm quen dần với thức ăn mới. 
 • Hoặc bạn có thể chuẩn bị thức ăn bằng cách rang ngô, gạo, đỗ cho thơm, nghiền nhỏ để cho heo tập ăn.
 • Hoặc mua các loại thức ăn cho heo con tự chế được bán trên thị trường.

Dù lựa chọn loại thức ăn nào thì bạn cũng cần phải đảm bảo thức ăn có tính thèm ăn cao và phải đảm bảo thức ăn cũng như các thành phần trong đó có phương pháp chế biến sao  cho kích thích sự thu nhận thức ăn của heo con. 

Lượng thức ăn cho heo con tập ăn

Mặc dù ở giai đoạn tập ăn nhưng bạn cũng cần chuẩn bị thức ăn cho heo con sao cho đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của heo con.

Đối với heo con chưa phát triển hoàn thiện hệ tiêu hóa, người chăn nuôi nên chia nhỏ bữa ăn 4 – 5 bữa/ngày và tăng dần lượng thức ăn cho heo con hàng ngày. Thời gian đầu nên cho heo ăn ít để hệ tiêu hoá bắt đầu làm quen với thức ăn, cho đến khi heo được 20 ngày tuổi là có thể ăn được bình thường.

Lượng thức ăn cho heo con tập ăn
Lượng thức ăn cho heo con tập ăn cần chia nhỏ làm 4-5 bữa

Hướng dẫn cách cho heo con tập ăn cám

Hướng dẫn cách cho heo con tập ăn thức ăn hỗn hợp

Bước 1: Khoảng 5 – 7 ngày sau sinh, bạn hãy bỏ 1 cái máng tập ăn vào chuồng sao cho đủ lớp để 5 – 7 con heo con có thể chui đầu vào ăn cùng một lúc nhưng không đủ lớn để heo mẹ ăn được. 

Hướng dẫn cách cho heo con tập ăn thức ăn hỗn hợp
Cách cho heo con tập ăn thức ăn hỗn hợp bằng cách chia đều thức ăn theo từng ngăn

Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị một cái máng có kích thước như trên, bạn đem một nắm nhỏ thức ăn viên hỗn hợp tập ăn rải vào máng. Heo là động vật có tính tò mò và bắt chước nên khi có một con ngửi ngửi và ăn thử thì những con khác sẽ làm theo. 

Bước 3: Sau khi những chú heo con đã ăn hết thức ăn trong máng thì rải tiếp vào máng một ít viên thức ăn nhưng rải nhiều lần trong ngày để thức ăn luôn mới, có mùi hấp dẫn để kích thích sự thèm ăn.

Bước 4: Cho đến khi bạn thấy heo con ăn mạnh thì bắt đầu rải nhiều lên.

Hướng dẫn cách cho heo con tập ăn thức ăn tự trộn, tự chế

Bước 1: Thời gian khoảng 5 – 7 ngày sau khi sinh, bạn hãy bắt đầu tập ăn cho heo con bằng thức ăn loãng như cháo hoặc các loại thức ăn tập ăn… Nhưng để theo con làm quen với mùi vị của thức ăn, bạn sử dụng lông gà bôi vào miệng heo con hoặc bôi vào vú heo mẹ.

Xem thêm:  Ưu khuyết điểm của các loại chuồng sàn nái đẻ hiện nay
Hướng dẫn cách cho heo con tập ăn cám
Cách cho heo con tập ăn thức ăn tự trộn, tự chế

Bước 2: Sau vài ngày cho heo làm quen với mùi vị và hương thơm của thức ăn, bạn bắt đầu tập ăn cho heo con bằng các loại thức ăn hạt rang nghiền nhỏ. Những loại thức ăn hạt có mùi thơm và dễ tiêu hóa.

Nếu tập ăn đều đặn cho heo thì sau khoảng 20 ngày tuổi là heo đã có thể ăn tốt, ăn lượng thức ăn bình thường. 

Những lưu ý quan trọng trong quá trình cho heo tập ăn

Có nên cho heo con ăn rau?

Những lưu ý quan trọng trong quá trình cho heo tập ăn
Có nên cho heo con ăn rau?

Đây là thắc mắc của nhiều người khi bắt đầu tập ăn cho heo con. Theo các chuyên gia thú y, khi heo được 15 – 20 ngày tuổi thì bạn nên bổ sung thêm rau xanh non cho heo ăn. Một số loại rau có thể cho heo con ăn như rau muống, khoai lang,… băm nhỏ.

Cho heo ăn rau có tác dụng kích thích nhu động ruột và bổ sung thêm vitamin cho heo con. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho thú cưng, bạn hãy rửa thật sạch rau trước khi cho heo ăn để tránh gây nhiễm ký sinh trùng.

Lưu ý khi chăm sóc heo con sau cai sữa

Heo con nhỏ tuổi sau khi cai sữa cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt. 

Lưu ý khi chăm sóc heo con sau cai sữa
Lưu ý khi chăm sóc heo con sau cai sữa

Trong đó, nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất sẽ tác động trực tiếp đến tỷ lệ sống của heo con sau khi cai sữa. Vì vậy, để đảm bảo heo con có sức khoẻ tốt nhất, hãy duy trì nhiệt độ trong chuồng tuỳ theo giai đoạn phát triển của gia súc như sau:

 • Duy trì nhiệt độ ở mức 30 – 32 độ C đối với những chú heo 1 – 15 ngày tuổi
 • Duy trì nhiệt độ ở mức 25 – 29 độ C đối với những chú heo 16 – 22 ngày tuổi
 • Duy trì nhiệt độ ở mức 22 – 250C đối với những chú heo từ 23 ngày trở lên để tăng trọng được thuận lợi.

Hi vọng những chia sẻ trên của Siêu Thị Thiết Bị Chăn Nuôi Thú Y sẽ có ích cho bạn. Nếu cần tư vấn thêm bất cứ vấn đề gì liên quan đến tập ăn cho heo con, hãy liên hệ qua hotline 0966 566 475 để được tư vấn miễn phí.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi