[Bật mí] Bao lâu thì ngỗng đẻ trứng và đẻ mấy trứng thì ấp?

Ngỗng đẻ bao nhiêu trứng thì ấp?” là câu hỏi mà nhiều người mới bắt đầu chăn nuôi ngỗng thường thắc mắc. Ở Việt Nam, ngỗng là loại vật nuôi tương đối phổ biến. Nói đến thời gian sinh sản của ngỗng, không ít người thắc mắc ngỗng nuôi bao lâu thì đẻ trứng hoặc ngỗng đẻ bao nhiêu trứng thì ấp. Để được giải đáp cụ thể, hãy cùng Siêu thị thiết bị chăn nuôi theo dõi bài viết sau!

Ngỗng nuôi bao lâu thì đẻ trứng?

ngong-de-bao-nhieu-trung-thi-ap

Tùy theo mỗi loại giống mà thời gian đẻ lứa trứng đầu tiên sẽ có sự khác biệt. Sau đây, Siêu thị thiết bị chăn nuôi sẽ liệt kê những giống ngỗng phổ biến tại Việt Nam và thời gian đẻ trứng của chúng.

 • Ngỗng cỏ: Giống ngỗng này còn được gọi là ngỗng sen, khá phổ biến tại Việt Nam. Ngỗng cỏ được nuôi khoảng 210 – 240 ngày sẽ bắt đầu đẻ lứa trứng đầu tiên.
 • Ngỗng sư tử: Giống ngỗng này có nguồn gốc từ Trung Quốc và khá dữ. Giống ngỗng này được nuôi khoảng 240 – 270 ngày sẽ bắt đầu đẻ.
 • Ngỗng Reinland: Giống ngỗng này có nguồn gốc từ Đức, thích nghi tốt với môi trường ở Việt Nam và cho sản lượng thịt cao. Ngỗng Reinland được nuôi khoảng 220 – 250 ngày sẽ bắt đầu đẻ lứa trứng đầu tiên.
 • Ngỗng Hungary: Giống ngỗng có nguồn gốc từ Hungary, dễ thích nghi tốt với môi trường sống ở Việt Nam. Nhiều địa phương nuôi ngỗng Hunggary lấy gan để làm món gan ngỗng béo ngậy nổi tiếng. Ngỗng Hunggary được nuôi khoảng 240 ngày thì bắt đầu đẻ.

Ngỗng đẻ bao nhiêu trứng thì ấp?

Ngỗng đẻ mấy trứng? Những con ngỗng mái bắt đầu đẻ vào tháng 10 với năng suất trứng là 70 – 73 quả/vụ, những con đến tháng 2 mới đẻ chỉ cho năng suất 40 – 46 quả/vụ. Vậy ngỗng đẻ bao nhiêu trứng thì ấp? Câu trả lời là tuỳ vào mỗi con giống và kỹ thuật chăm sóc của người chăn nuôi. Tuy nhiên, người nuôi có thể nâng cao sản lượng trứng ấp thành công bằng cách chọn lọc con cái có khả năng đẻ tốt. Đặc điểm nhận dạng như sau: Trong mùa sinh sản, những con đẻ càng nhiều, mức độ rụng lông càng lớn. Ngược lại, những con đẻ ít có bộ lông sáng bóng, mượt mà. Bộ lông sáng bóng của ngỗng đẻ kém dễ dàng nhận biết được bằng mắt thường.

Ngỗng đẻ bao nhiêu trứng thì ấp?
Ngỗng đẻ bao nhiêu trứng thì ấp?

Xem thêm: Thiết bị chiếu sáng cho gia cầm

Việc chọn lọc này vừa giúp nâng cao sản lượng trứng, vừa giảm thời gian nuôi ngỗng để sinh sản giữa các năm. Nếu năng suất trứng năm đầu thấp (dưới 40 quả/con mái) thì năng suất trứng của năm thứ hai cao hơn năm thứ nhất là 20%. Những đàn được chọn lọc giúp nâng cao khả năng đẻ trứng với năng suất trứng đạt trên 50 quả/con mái.

Kỹ thuật nuôi ngỗng sinh sản

Chuồng trại

 • Chuồng trại có thể làm bằng những nguyên liệu sẵn có và dễ kiếm tại địa phương như: tre, nứa,…
 • Chuồng không cần quá kín để ngỗng đi lại thuận tiện, vệ sinh dễ dàng và đảm bảo sự thông thoáng.
 • Nền chuồng làm bằng gạch được tráng xi măng và có độ dốc để dễ quét dọn.
 • Chuồng gần ao, hồ để cho ngỗng tắm và bơi lội.
 • Rào xung quanh bằng dây thép gai vững chắc để không cho ngỗng bay và chạy, nhảy ra ngoài.

Con giống

Người nuôi cần tiến hành chọn lọc ngỗng khỏe mạnh trước khi chúng vào giai đoạn sinh sản bằng cách giữ những con giống đạt yêu cầu sau:

 • Con mái: Khỏe mạnh, đạt khối lượng 3,6 – 3,8 kg/con, mông nở, có dấu hiệu thích đi cùng ngỗng trống.
 • Con trống: Khỏe mạnh, nhanh nhẹn, đạt khối lượng 4 – 4,5 kg/con, gai giao cấu phát triển rõ ràng.

Dinh dưỡng

Thời kỳ ngỗng bắt đầu đẻ trứng, người nuôi nên sử dụng thức ăn cho ngỗng có hàm lượng protein cao. Tỷ lệ thức ăn xanh và thức ăn tinh tối thiểu là 1/1. Ngỗng có thể ăn cả gốc cây, củ, rễ. Ngoài ra, ngỗng cũng thích ăn ngô, thóc, cám công nghiệp, gạo,… Để đảm bảo sức khoẻ cho con giống trong mùa sinh sản, người nuôi cũng cần bổ sung thêm vitamin để chúng cho năng suất trứng cao và tăng sức đề kháng.

ngong-de-bao-nhieu-trung-ap-2

Chăm sóc

Thời gian chăn thả ngỗng như sau:

 • Sáng: 8 – 11 giờ.
 • Trưa: Để ngỗng tránh nắng dưới các gốc cây, cho ăn 50g thóc hoặc ngô/con/ngày.
 • Chiều: 2 – 5 giờ.
 • Tối: Lùa ngỗng về nhà và cho chúng ăn thêm với khối lượng 100 – 150g/con/ngày. Chia ngỗng trong chuồng với tỷ lệ con trống:con mái là 1:4 hoặc 1:5.

Thời kỳ sinh sản

Ngỗng đẻ bao nhiêu trứng thì ấp? Vào mùa sinh sản, ngỗng cái không đẻ đồng loạt như nhau mà có con đẻ trước, có con đẻ sau nên rất khó có câu trả lời cụ thể. Ngỗng cỏ, ngỗng sư tử đẻ vào 3 đợt, đợt đầu thường kéo dài hơn. Để nâng cao tỷ lệ trứng ngỗng có phôi, người nuôi cần phải làm như sau:

Người nuôi nên cho ngỗng đực ăn thêm thức ăn bổ sung. Trước giai đoạn sinh sản, người nuôi tách riêng ngỗng đực và cho ăn thêm khoảng 15 ngày. Thức ăn bổ sung là lúa ủ mầm, bột cá, cám trộn với rau xanh,… Khi lập đàn, người nuôi cần lưu ý đến tỷ lệ ngỗng ở các lứa tuổi khác nhau. Theo các chuyên gia kỹ thuật chăn nuôi, đàn ngỗng bố mẹ khoẻ mạnh có thể sử dụng đến 5 năm, trong đàn nên phân bổ tỷ lệ như sau:

 • 10% ngỗng 1 năm tuổi.
 • 20% ngỗng 2 năm tuổi.
 • 35% ngỗng 3 năm tuổi.
 • 25% ngỗng 4 năm tuổi.
 • 10% ngỗng 5 năm tuổi.

Ngoài ra, ngỗng thường giao phối vào buổi sáng sớm sau khi được thả ra khỏi chuồng. Vì vậy, khi thả ngỗng, người nuôi cần lùa chúng xuống ao, hồ nước sạch và sâu để chúng giao phối được thuận lợi hơn. Buổi chiều thì lùa ngỗng về, nếu thấy ngỗng còn đói thì nên cho ăn thêm. Vậy ngỗng đẻ ngày hay đêm? Ngỗng sẽ đẻ vào bất cứ thời điểm nào khi vào mùa sinh sản của chúng.

Thời kỳ ấp trứng

Trước khi bước vào giai đoạn ấp trứng, người nuôi cần chuẩn bị kỹ càng ổ đẻ cho ngỗng. Ổ đẻ được làm như sau: Khoét nền chuồng thành hình lòng chảo với đường kính khoảng 40cm, sâu 20cm, lót một lớp rơm mềm dày 15cm và cho thêm trấu vào ổ. Người nuôi nên lắp vách ngăn ở giữa các ổ để tránh tình trạng ngỗng tranh giành ổ đẻ và trứng ấp của nhau. Khi ngỗng ấp, người nuôi cần san trứng trong mỗi ổ cho đều. Ngỗng cái rất chăm chỉ ấp trứng, chúng rất ít ra khỏi chuồng trong thời gian này nên người nuôi cần để sẵn thức ăn và nước uống trong chuồng.

ngong-de-bao-nhieu-trung-thi-ap-2

Tham khảo: Máy ấp trứng tốt nhất thị trường

Thời kỳ ngưng đẻ

Thời kỳ ngỗng không đẻ kéo dài từ cuối tháng 4 đến tháng 8. Trong thời gian này không cần cho ngỗng ăn thêm, vì ngỗng không có thói quen chăm con, ngỗng con thường được nuôi riêng. Nếu được chăm sóc tốt, ngỗng bố mẹ sẽ thay lông nhanh chóng, hồi phục sức khỏe, đầy đủ dinh dưỡng để nuôi trứng non và chuẩn bị cho thời kỳ sinh sản sau.

Trên đây, Thiết bị Chăn Nuôi Thái Bình Dương đã giải đáp câu hỏi “ngỗng đẻ bao nhiêu trứng thì ấp?” và chia sẻ kỹ thuật nuôi ngỗng sinh sản cho năng suất cao. Nếu người nuôi có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần mua sản phẩm/thiết bị/dụng cụ chăn nuôi, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn cụ thể!

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi