Môi trường pha tinh ảnh hưởng thế nào tới khả năng sinh sản của heo

Tăng năng suất sinh sản cho ngành chăn nuôi heo là điều mà hầu như chủ trang trại nào cũng mong muốn. Trên thế giới đã cho ra đời rất nhiều công nghệ hỗ trợ khả năng sinh sản của heo trong số đó phải kể tới môi trường pha tinh. Môi trường pha tinh với mục đích pha loãng và bảo quản tinh dịch heo dài ngày, đáp ứng nhu cầu chọn lọc và tạo nguồn heo nọc có gen tốt nhất. 

Môi trường pha tinh là gì?

Thành phần của môi trường pha loãng tinh quyết định tới sự bảo quản cũng như chất lượng tinh dịch của heo. Nếu tinh dinh chất lượng tốt sẽ đem đến tỷ lệ mang thai cao, số lượng heo con được sinh ra trên nọc giống. Đồng thời, môi trường loãng pha tinh có chất lượng tốt sẽ góp phần giảm tỷ lệ heo con dị tật và yếu ớt. 

Môi trường pha tinh heo 3 ngày
Môi trường pha tinh heo 3 ngày

Các loại môi trường pha tinh và cách sử dụng pha tinh heo

Lựa chọn nguồn nguyên liệu chất lượng, quy trình sản xuất vô trùng trong phòng đạt chuẩn nên môi trường pha loãng tinh heo được các chuyên gia thú y đánh giá cao đem lại năng suất và chất lượng cho trang trại. Hiện nay có các môi trường pha tinh, chủ chăn nuôi có thể tham khảo như sau:

1. Môi trường pha tinh Bio Pig 

Là môi trường tăng cường, có độ PH tối ưu từ 6,9-7,5. Môi trường pha loãng tinh Bio Pig bảo quản liều tinh trong khoảng thời gian sau 72 giờ, có công dụng ngăn chặn vi khuẩn với một loại kháng sinh phổ rộng. Thời gian ổn định sau khi pha tinh dịch từ 15-20 phút. Độ thẩm thấu tối ưu (mOsm / kg) của Bio Pig là 325 – 335. Gói có trọng lượng 46,2 g cần 1 lít nước cất tinh khiết để pha tinh. 

Xem thêm:  Kỹ thuật nuôi heo nái sinh sản

2. Môi trường pha tinh heo 7 ngày – ACROMAX

Môi trường bảo quản tinh heo Long-acting +7 days

  • Với tác dụng kéo dài hơn 7 ngày, ACROMAX PLUS là dung dịch pha loãng tối ưu để duy trì trong thời gian dài hoặc để vận chuyển đường dài.
  • Sản phẩm tác động trực tiếp lên tinh trùng, cung cấp không gian lớn hơn cho các tế bào di chuyển trong thời gian bảo tồn. Sau khi được đưa vào lợn nái, sản phẩm giúp hỗ trợ tích cực đến việc vận chuyển tinh dịch và thúc đẩy khả năng thụ tinh của tinh trùng.
Môi trường pha tinh 7 - 8 ngày
Môi trường pha tinh 7 – 8 ngày

Xem sản phẩm: Môi trường pha tinh heo 7 ngày – ACROMAX

3. Môi trường pha tinh OPTIME-I.A

So với môi trường Bio Pig, OPTIME-I.A được đánh giá là môi trường pha tinh chất lượng cao hơn, với nhiều bộ đệm hơn và tăng cường khả năng kháng khuẩn. Chính vì điều đó nên được giới chuyên gia đánh giá OPTIM-I.A cao.

Cũng giống như Bio Pig bảo quản liều tinh khoảng 72 giờ sau khi pha, khuyến khích sử dụng trong thời gian này. OPTIME-I.A có độ pH tối ưu từ 6,9-7,5. Thời gian ổn định sau khi pha là 15 – 20 phút, với độ thẩm thấu tối ưu (mOsm / kg) của OPTIME-I.A là 325 – 335. Gói có trọng lượng 46,5 g khi pha môi trường tinh dịch cần 1 lít nước. 

4. Môi trường pha tinh heo 5 ngày – EoBOS

Môi trường bảo quản tinh heo Midlife 5 ngày

EOBOS PLUS là sản phẩm kéo dài thời hạn sử dụng trung bình duy trì liều lượng tinh dịch trong 4-5 ngày mà không làm thay đổi chất lượng tinh dịch.
Sản phẩm tác động trực tiếp lên tinh trùng, cung cấp không gian lớn hơn cho các tế bào di chuyển trong thời gian bảo tồn. Sau khi được đưa vào lợn nái, sản phẩm giúp hỗ trợ tích cực đến việc vận chuyển tinh dịch và thúc đẩy khả năng thụ tinh của tinh trùng.

Xem thêm:  Bán kìm cắt đuôi heo bằng điện chất lượng, bền đẹp

moi-truong-pha-tinh-eobos

Xem sản phẩm: Môi trường pha tinh heo 5 ngày – EoBOS

5. Môi trường pha tinh VITASEM 

VITASEM có môi trường bảo quản tinh dịch heo lâu dài, tăng cường sự ổn định độ pH, có độ đệm ổn định. Đồng thời môi trường pha tinh VITAMSEM còn bổ sung chất chống oxy hóa, có tác dụng hỗ trợ chức năng của tế bào tinh trùng. Sau khi pha môi trường tinh dịch VITASEM được sử dụng đến 7 ngày sau khi hoàn tất quá trình. Độ thẩm thấu tối ưu (mOsm / kg) 290 – 320. Gói có trọng lượng 42,075 ±4% g cần 1 lít nước để pha dung dịch. 

6. Môi trường pha tinh DURAGEN

Để hạn chế đến mức tối đa các tác hại ảnh hưởng tới môi trường pha tinh dịch, DURAGEN có hiệu suất cao. Các chất chống oxy hóa và các chất kháng sinh cụ thể có trong DURAGEN cho phép bảo quản tinh dịch sau 10 ngày pha. Thời gian ổn định sau khi pha từ 15-20 phút, độ thẩm thấu tối ưu (mOsm / kg) 290 – 320 và độ pH tối ưu từ 6,9-7,5. DURAGEN có trọng lượng 42,305 ±4% g cần pha 1 lít nước cất tinh khiết cho đúng theo tiêu chuẩn yêu cầu. 

7. Môi trường pha tinh heo 3 ngày – BTS

Môi trường bảo quản tinh heo Short Life 1-3 ngày

  • BTS môi trường bảo vệ cấu trúc màng tinh trùng từ 1 đến 3 ngày.
  • Sản phẩm tác động trực tiếp lên tinh trùng, cung cấp không gian lớn hơn cho các tế bào di chuyển trong thời gian bảo tồn. Sau khi được đưa vào lợn nái, sản phẩm giúp hỗ trợ tích cực đến việc vận chuyển tinh dịch và thúc đẩy khả năng thụ tinh của tinh trùng.
Môi trường pha tinh 3 ngày BTS
Môi trường pha tinh 3 ngày BTS

Xem sản phẩm: Môi trường pha tinh heo 3 ngày – BTS

Cách bảo quản môi trường pha tinh đúng cách 

Để phối giống cho lợn nái bằng phương pháp truyền tinh đóng vai trò quan trọng, đạt tỷ lệ thụ thai cao về số lượng và chất lượng để có được đàn lợn con như mong muốn. Đa phần môi trường pha loãng tinh dịch đều ở dạng bột, khi sử dụng phải pha thành dung dịch. 

Xem thêm:  Cách phối tinh heo đem lại hiệu quả kinh tế cao

Để đảm bảo được chất lượng sau khi pha, yêu cầu chủ trang trại hoăc chăn nuôi bảo quản cẩn thận và kỹ đựng trong lọ kín hoặc túi plastic bịt kín miệng túi. Tùy theo môi trường pha tinh mà thời gian và nhiệt độ bảo quản sẽ khác nhau. Đa phần bảo quản tinh heo ở nhiệt độ từ 17-18 độ C. Vì thế khi sử dụng cần chú ý tới hạn sử dụng tránh ảnh hưởng tới chất lượng của tinh dịch. 

Tủ bảo quản tinh heo tốt trên thị trường
Tủ bảo quản tinh heo tốt trên thị trường

Khi tinh dịch được bảo quản ra bên ngoài, cần phải làm nóng bằng thủ thuật đơn giản là nắm trong lòng bàn tay để lọ tinh lên đến 35-37 độ C. Tuyệt đối không được nâng nhiệt độ một cách đột ngột sẽ làm cho tinh dịch bị mất khả năng. 

Địa chỉ mua môi trường pha tinh chất lượng 

Để mua được môi trường pha loãng tinh heo uy tín, chất lượng, hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị chuyên cung cấp trong số đó phải kể tới Siêu Thị Thiết Bị Chăn Nuôi Thú Y. Đây đích thực là địa điểm phân phối sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đảm bảo độ an toàn cho vật nuôi. Khi khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm thì hãy liên hệ để được đội ngũ Siêu Thị Thiết Bị Chăn Nuôi Thú Y tư vấn, báo giá cụ thể và hướng dẫn cách sử dụng sao cho đạt chuẩn. 

moi truong pha tinh 7 ngay e1703736950393

Xem sản phẩm: Môi trường pha tinh heo 7 ngày

Trên đây là các thông tin chia sẻ về môi trường pha tinh và sự ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của heo. Việc chọn lựa sản phẩm pha tinh đúng chuẩn, pha dung dịch cho đạt chuẩn khi sử dụng sẽ có tác dụng kích thích sự sinh sản ở vật nuôi đạt được năng suất theo yêu cầu.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi