Cải tiến mới trong quy trình sản xuất tinh heo giống với máy đóng gói tinh tự động

Để giúp người chăn nuôi dễ dàng và thuận tiện trong công tác phối giống heo, phương pháp thụ tinh nhân tạo đã ra đời, đáp ứng yêu cầu của ngành chăn nuôi nói chung và người chăn nuôi nói riêng, nhằm nâng cao chất lượng con giống và đạt được năng suất sinh sản cao.

Bên cạnh vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng, nguồn tinh giống chất lượng cũng góp phần làm nái đẻ sinh ra những lứa heo khỏe mạnh, đủ số lượng. Trong đó, vấn đề đóng gói tinh đóng vai trò quan trọng trong việc giữ vững chất lượng sản phẩm đến tay người chăn nuôi.

Có nhiều cách đóng gói tinh hiện được áp dụng như sử dụng lọ nhựa, sử dụng tuýp.

Cải tiến mới trong quy trình sản xuất tinh heo giống với máy đóng gói tinh tự động

Xu hướng thế giới hiện nay là SỬ DỤNG TÚI (Blister). Ưu điểm của túi đựng tinh bao gồm:

  • Làm từ nhựa chuyên biệt, thân thiện với tinh trùng, đặc biệt là không làm chết tinh khi bảo quản hoặc vận chuyển.
  • Vệ sinh, được tiệt trùng nên an tâm khi sử dụng. Túi chỉ sử dụng 1 lần nên đảm bảo không có sự lây nhiễm giữa các heo được phối.
  • Đầu túi dạng nắp bẻ, tiện lợi khi sử dụng, giúp kĩ thuật viên hoặc người chăn nuôi tiết kiệm thời gian cho khâu chuẩn bị.
  • Ít tốn diện tích khi bảo quản ở tủ mát vì các túi tinh có thể xếp chồng lên nhau mà không sợ bị vỡ túi hay ảnh hưởng chất lượng tinh trùng bên trong.
  • Dễ dàng vận chuyển đường xa, có thể bỏ vào các loại hộp vận chuyển khác nhau.
Xem thêm:  Thụ tinh nhân tạo cho heo cần những gì?

Một trong những sản phẩm đóng gói túi tinh hiện đại ngày nay là Máy hàn túi tinh tự động QS-300 và QS-1000 của hãng Kubus. Máy có các chức năng như sau:

  • Máy đóng gói tinh tự động QS-300: Tự động bơm tinh, ép túi, cắt với công suất lên đến 300 túi/h.
  • Máy đóng gói tinh tự động QS-1000: Tự động bơm tinh, ép túi, cắt và dán nhãn tự động với công suất lên đến 1000 túi/h .
Máy đóng gói tinh tự động QS-300
Máy đóng gói tinh tự động QS-300

 

cấu tạo máy đóng gói tinh tự động QS-1000
cấu tạo máy đóng gói tinh tự động QS-1000

Máy đóng gói tinh tự động giúp trang trại tiết kiệm được nguồn nhân lực, thời gian và đặc biệt là hạn chế sự vấy nhiễm từ tay người kĩ thuật vào tinh. Sử dụng máy đóng gói tinh tự động, kĩ thuật viên phòng tinh sẽ chủ động được nhiều việc cần làm hơn ở phần pha chế và đóng gói.

Máy được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới từ Châu Âu đến Châu Á. Tại Việt Nam, máy hiện tại được sử dụng tại các trang trại lớn, điển hình là trang trại chăn nuôi của tập đoàn GreenFeed Việt Nam.

Hãy trải nghiệm sự đổi mới trong công nghệ sản xuất và đóng gói tinh hiện đại nhất ngay bây giờ.

Xem thông tin chi tiết máy đóng gói tinh tự động tại:

Tham khảo thêm : Kỹ thuật phối tinh heo