Nguyên nhân và cách khắc phục máy ấp trứng bị quá nhiệt

Trong mùa nóng, quá trình ấp trứng của gia cầm thường gặp phải tình trạng tỉ lệ nở kém. Vào mùa nóng có thể gặp phải tình trạng máy ấp trứng bị quá nhiệt thường xuyên, làm giảm hiệu quả nở trứng. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì và phải làm thế nào để khắc phục vẫn là một vấn đề đáng quan tâm. Hãy cùng Thiết bị chăn nuôi Thái Bình Dương tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

may ap trung qua nhiet

Biểu hiện hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng

Để đảm bảo quá trình ấp trứng thành công và bảo vệ sức khỏe của trứng, các bà con nên lưu ý những biểu hiện khi trứng bị quá nhiệt và chú ý theo dõi tình trạng của chúng. Thông qua việc soi trứng vào khoảng ngày thứ 10 đến ngày thứ 18, nếu phát hiện trứng chết phôi và khoảng 30% số lượng trứng bị chết, có thể kết luận rằng khoảng 80% trường hợp là do trứng bị quá nhiệt. Tuy nhiên, biểu hiện này cũng có thể do nguồn trứng.

Ngoài ra, cũng cần chú ý đến biểu hiện khác, chẳng hạn như khi gà nở sớm và yếu ớt, có biểu hiện sùi bọt, lông bị dịch vàng dính chặt vào vỏ. Khi mổ mỏ, gà khó đạp vỏ ra ngoài hoặc cà con nở ra thường bị khoèo chân, chân bấy, ngón chân cong, chân bị choãi. Những dấu hiệu này đều cho thấy trứng đã bị quá nhiệt và cần có biện pháp khắc phục kịp thời để bảo vệ sức khỏe của trứng và đảm bảo quá trình ấp trứng được thực hiện hiệu quả.

Xem thêm:  Hướng dẫn Ấp trứng gà bằng bóng đèn thủ công hiệu quả cao

Nguyên nhân khiến máy ấp trứng bị quá nhiệt

Khi gặp tình trạng máy ấp trứng bị quá nhiệt vào mùa nóng, nguyên nhân có thể do:

Do thời tiết quá nóng: Máy ấp trứng có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài, đặc biệt là trong trường hợp thời tiết môi trường nóng gần bằng hoặc nóng hơn nhiệt độ trong máy. Việc này làm nhiệt độ trong máy tăng bất thường do máy vẫn có các lỗ thông khí để hút không khí từ bên ngoài vào giúp phôi trứng hô hấp. Tình trạng này thường xảy ra vào mùa nóng đặc biệt những ngày nắng nóng cao điểm.

Máy ấp trứng bị hỏng: Ngoài ra, máy ấp trứng cũng có thể bị hỏng gây ra đốt nhiệt liên tục và làm máy bị nóng bất thường, dẫn đến tình trạng quá nhiệt khi ấp trứng. Có nhiều trường hợp máy ấp trứng bị hỏng và dẫn đến tình trạng này. Do đó bà con cần lựa chọn máy ấp trứng gàmáy ấp trứng vịt chấp lượng, chính hãng để đảm bảo quy trình ấp trứng đạt hiệu quả cao nhất.

may ap trung qua nhiet do

Cách khắc phục tình trạng máy ấp trứng bị quá nhiệt

Trong trường hợp máy ấp trứng bị quá nhiệt, bạn có thể xử lý tình huống dựa trên nguyên nhân cụ thể. Nếu máy bị hỏng, bạn có thể liên hệ với nhà sản xuất để được hỗ trợ khắc phục. Để giảm thiểu tỉ lệ hỏng hóc, nên lựa chọn mua máy ấp trứng uy tín với chất lượng tốt. Nếu nguyên nhân là do thời tiết nóng, có thể áp dụng các gợi ý sau:

  • Đặt máy ở nơi mát mẻ trong nhà. Nơi đặt máy tốt nhất nên thấp hơn khoảng 2-3 độ C so với nhiệt độ cài đặt của máy. Ví dụ, nếu bạn ấp trứng gà với nhiệt độ ấp là 37,5 độ C, nơi đặt máy nên có nhiệt độ môi trường dưới 34 độ C để tránh quá nóng do thời tiết.
  • Nếu sống ở nơi có thời tiết nắng nóng cao điểm và không có nơi mát mẻ trong nhà, có thể cân nhắc mở hở cửa máy ấp để giảm nhiệt độ trong buồng ấp. Điều này sẽ giúp nhiệt độ trong máy không bị cao hơn nhiệt độ môi trường quá nhiều.
  • Thêm một khay đựng nước trong máy và cho một cục đá lớn hoặc đổ đầy đá vào khay sẽ giúp máy hoạt động ổn định hơn và tránh quá nhiệt.
  • Cuối cùng, nếu có thể, đặt máy trong phòng điều hòa để ấp trứng. Mặc dù phương pháp này có vẻ xa xỉ, nhưng nó là một cách hiệu quả mà nhiều người đã áp dụng trong mùa hè.
Xem thêm:  Ứng dụng tia UV để sát trùng trong chăn nuôi

Sau khi áp dụng các giải pháp khắc phục trên, hy vọng bạn đã giải quyết được vấn đề máy ấp trứng bị quá nhiệt một cách hiệu quả. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến máy ấp trứng, Hãy gọi cho chúng tôi theo số máy Hotline: 0966.566.475 hoặc liên hệ qua Fanpage để được nhân viên Thái Bình Dương hỗ trợ tư vấn miễn phí

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi