Lợn sốt bỏ ăn không rõ nguyên nhân là bệnh gì? Cách điều trị ra sao?

Tình trạng lợn sốt bỏ ăn nhưng không đi ngoài là dấu hiệu bất thường cho thấy vật nuôi của gia đình đang gặp vấn đề. Vậy nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là gì và cách điều trị ra sao? Hãy theo dõi nội dung dưới đây để được giải đáp mọi thắc mắc!

Lợn bỏ ăn không rõ nguyên nhân là bệnh gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng heo bỏ ăn nằm một chỗ, heo bị sốt bỏ ăn,… Trong đó có thể kể đến 2 vấn đề chủ yếu như sau!

Lợn sốt bỏ ăn không rõ nguyên nhân là bệnh gì? Cách điều trị ra sao?
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng heo bỏ ăn và sốt

Nguyên nhân sinh lý dẫn đến lợn sốt bỏ ăn

 • Có thể do thời tiết hoặc môi trường sống thay đổi khiến heo của gia đình bạn cảm thấy không thoải mái hoặc chưa thích nghi được. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng đàn heo chán ăn trong một thời gian ngắn.
 • Ngoài ra, một số heo nái sau quá trình cai sữa cũng sẽ xuất hiện tình trạng chán ăn. Vấn đề này bà con không cần quá lo lắng vì chỉ diễn ra vài ngày. Sau khi cơ thể đã ổn định và điều tiết tốt trở lại, heo sẽ ăn uống bình thường.
 • Tuy nhiên, cũng có thể nguyên nhân xuất phát từ việc loại cám hiện tại mà bà con đang sử dụng không hợp khẩu vị, không vệ sinh khiến heo cảm thấy không ngon miệng. Trong trường hợp này, bà con rất dễ phát hiện do tình trạng biếng ăn của heo kéo dài, heo không sốt,… 
Xem thêm:  Bệnh Niucatxơn (gà rù), cách nhận biết và điều trị

Nguyên nhân bệnh lý (Chủ yếu là do virus và vi khuẩn)

Heo bỏ ăn và sốt do bệnh lý
Nguyên nhân bệnh lý của heo
 • Trường hợp 1 là heo mắc các bệnh như sốt do viêm họng, viêm mũi, cảm cúm,… Lúc này bà con sẽ thấy vật nuôi của gia đình kèm theo các dấu hiệu như sổ mũi, hắt hơi, ho,… Đây là những bệnh lành tính nên thường chỉ kéo dài khoảng 3 – 4 ngày là sẽ khỏi.
 • Trường hợp 2 là do những chú lợn trong chuồng của gia đình có dấu hiệu mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não, tụ huyết trùng,… Lúc này, heo thường sốt cao từ 41 –  42 độ C và kèm theo đó là xuất hiện các triệu chứng như thở gấp, mắt đỏ, chảy nước mắt, nước mũi,… 

Lợn bỏ ăn phải làm sao để khắc phục?

Khi lợn sốt bỏ ăn không rõ nguyên nhân thì việc đầu tiên bà con cần làm là:

Xem thêm: Cách chữa lợn bị táo bón

 • Cách ly những con heo bỏ ăn ra khỏi chuồng nuôi để không lây bệnh cho những heo khỏe mạnh khác.
 • Cho chúng nằm ở nơi thoáng mát và tiếp tục chăm sóc đầy đủ để theo dõi, tìm ra nguyên nhân.
 • Chú ý cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, nước, đường, điện giải và vệ sinh lau mát cho heo bằng nước ấm để giúp vật nuôi cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Để kích thích cảm giác thèm ăn của heo, giúp heo ăn uống ngon miệng trở lại, bà con nên sử dụng men tiêu hóa trong chăn nuôi heo (Mega Men đang là loại men tiêu hóa được ưa chuộng nhất hiện nay). Chất Probiotic và các Axit hữu cơ có trong men vi sinh giúp vật nuôi tăng cường hấp thu dinh dưỡng.
Xem thêm:  Các bệnh thường gặp ở mèo: nguyên nhân & cách phòng ngừa
Lợn bỏ ăn phải làm sao để khắc phục?
Khắc phục lợn bỏ ăn bằng cách cách ly kết hợp chữa trị

Lợn bỏ ăn không rõ nguyên nhân tiêm thuốc gì để điều trị?

Sau đây là một số loại thuộc mà bà con có thể tiêm cho vật nuôi của mình để điều trị tình trạng lợn bỏ ăn:

 • Khi heo bị sốt, bà con có thể tiêm một trong hai loại thuốc là FLUNIXIN hoặc ANALGIN + C để giúp heo hạ sốt, giảm đau, kháng viêm.
 • Chọn một trong hai loại kháng sinh tiêm có phổ kháng khuẩn rộng để tiêm cho vật nuôi của mình là MEBI-SONE 48 hoặc FLODOXY. Loại kháng sinh này an toàn và có tác dụng đặc trị các bệnh hô hấp, viêm ruột tiêu chảy, đặc biệt là có thể khắc phục tình trạng lợn sốt bỏ ăn không rõ nguyên nhân. Sau khi tiêm mũi thứ nhất khoảng 24 giờ, bà con tiến hành tiêm mũi thứ 2 và mũi tiêm thứ 3 được tiêm sau 36 giờ sau khi tiêm mũi 2 để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.
 • Để đạt hiệu quả điều trị cao nhất, giúp heo nhanh chóng khỏe mạnh, ăn uống ngon miệng, bà con có thể tiêm kết hợp MEBI GLUCAN INJ để kích thích miễn dịch, tăng sức đề kháng cho lợn.

Sau khi gia súc của gia đình đã hồi phục trở lại, bà con không nên vội vàng cho chúng ăn uống bình thường mà hãy bắt đầu bằng việc cho ăn cháo loãng trước. Điều này để tránh trường hợp heo bị bội thực do không tiêu hóa thức ăn kịp.

Xem thêm:  Gà ỉa phân trắng, phân xanh là bệnh gì và cách điều trị hiệu quả?
Lợn bỏ ăn không rõ nguyên nhân tiêm thuốc gì để điều trị?
Sử dụng thuốc Bio-FLUNIXIN để điều trị bệnh

Trên đây là tất cả những chia sẻ của Siêu Thị Thiết Bị Chăn Nuôi Thú Y, giúp bà con giải đáp thắc mắc lợn sốt bỏ ăn không rõ nguyên nhân là bệnh gì và cách điều trị ra sao. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bà con hãy liên hệ qua số điện thoại 0966 566 475 để được tư vấn miễn phí!

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi