Chìa khóa để thành công ở giai đoạn heo nái cho con bú.

Trong những năm gần đây, chăn nuôi heo đã có sự gia tăng đáng kể về năng suất, chủ yếu là do những thay đổi trong quản lý và chọn lọc di truyền. Cùng tìm hiểu bài viết để tìm được Chìa khóa để thành công ở giai đoạn heo nái cho con bú.

Ngày nay, các giống heo chính thường cao sản hơn, có khoảng thời gian từ cai sữa đến động dục (WEI) nhỏ hơn, nặng hơn, ít mô mỡ hơn và giảm cảm giác thèm ăn.

bieu do 1

Mặt khác, các mục tiêu của chăn nuôi heo hiện nay ngày càng khắt khe hơn:

 • Tối đa số heo con cai sữa / nái / năm
 • Thu được heo con chất lượng và ít biến động về trọng lượng nhất khi cai sữa.
 • Tiêu tốn thức ăn của heo nái dưới 40kg / heo con cai sữa
Đặc điểm nái siêu sinh sản và mục tiêu sản xuất
Đặc điểm nái siêu sinh sản và mục tiêu sản xuất

1. CHÌA KHÓA ĐỂ THỜI GIAN HEO NÁI CHO CON BÚ TỐT NHẤT LÀ GÌ

Heo nái được nuôi dưỡng tốt.

Dinh dưỡng đầy đủ và quản lý lợn nái sinh sản ở tất cả các giai đoạn của chu kỳ sản xuất là điều cần thiết để đảm bảo phúc lợi và tuổi thọ của nó trong trang trại, cũng như đạt được năng suất sinh sản tối ưu.

Nếu chúng ta tập trung vào việc cho heo nái đang bú sữa, chúng ta có thể nói rằng giai đoạn tiết sữa là một yếu tố quyết định đến năng suất của nó.

Một trong những thách thức của giai đoạn này là làm cho nái có khả năng đối phó với việc tăng sản lượng sữa và tăng kích thước lứa đẻ, giảm thiểu sự hao hụt khối lượng và dự trữ cơ thể của nái đang cho con bú.

Việc cung cấp không đủ axit amin và / hoặc năng lượng cho nái đang cho con bú, do hạn chế thức ăn (khẩu phần quá nhiều hoặc thời gian rất dài) hoặc giảm tiêu thụ (nái ốm, điều kiện môi trường không phù hợp, thiếu nước, v.v.) nái chuyển sang trạng thái dị hóa, huy động nguồn dự trữ của cơ thể để bù đắp cho nhu cầu sản xuất sữa cao.

Xem thêm:  Tình trạng heo nái bỏ ăn không rõ nguyên nhân, cách khắc phục
Hình 1 cơ thể giảm sút của heo
Hình 1 cơ thể giảm sút của heo

Sự sụt giảm trọng lượng và dự trữ cơ thể của nái đang cho con bú sẽ ảnh hưởng đến năng suất sinh sản của nó trong các chu kỳ tiếp theo, cũng như tuổi thọ của nó.

Nhiều lần, nghiên cứu và các cơ sở sản xuất thuộc hệ thống thương mại khác nhau đã chứng minh những hậu quả tích cực của việc tối đa hóa lượng tiêu thụ trong giai đoạn cho con bú của nái có kiểu gen nạc và cao sản, giảm thiểu do đó huy động nguồn dự trữ của cơ thể và cải thiện khoảng thời gian cai sữa – giao phối, tỷ lệ đẻ và số lứa đẻ của lần đẻ tiếp theo.

hinh 2 Cac dang di hoa trong qua trinh tiet sua va cac thong so san xuat sinh san bi anh huong

2. Điều gì quyết định lượng thức ăn ở heo nái đang cho con bú?

Lượng thức ăn của nái đang cho heo con bú bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, một số yếu tố được xác định về mặt di truyền (yếu tố nội tại), trong khi những yếu tố khác dễ bị thay đổi thông qua các chiến lược quản lý và dinh dưỡng.

hinh 3 heo nai yeu to phu thuoc

yeu to dinh duong 1

yeu to dinh duong 2

3. Các yếu tố tùy thuộc vào việc xử lý và đặc điểm của cơ sở

Cơ sở

Hiện tại, có nhiều lựa chọn thay thế khác nhau để cho phép heo nái đang cho con bú tiêu thụ tùy thích, cũng như các hệ thống điện tử cho phép kiểm soát toàn diện việc cho ăn thời kì thai sản, có thể tối ưu hóa công việc của lao động có tay nghề cao.

Bộ phân phối thức ăn rơi chậm (máng feeding ball) cho phép nái tự chọn nhịp ăn theo khẩu vị của mình và có thể tiếp cận với thức ăn tươi 24 giờ một ngày.

Cả máng ăn lẫn máng uống phải dễ tiếp cận với động vật và vệ sinh đúng cách với mục tiêu tối đa hóa lượng ăn vào.

Có phòng giữ nhiệt độ trong phạm vi thoải mái của heo nái (cách nhiệt, hệ thống thông gió và làm mát thích hợp, v.v.) sẽ giúp tiêu thụ đầy đủ trong thời kỳ nóng, do đó tránh giảm cân quá mức.

Quản lý cho ăn khi đẻ

Những con nái đạt đến mức tiêu thụ cao nhất sớm hơn sẽ tiêu thụ nhiều thức ăn hơn trong tổng thời gian tiết sữa.

Các hình thức cho ăn hạn chế trong thời kỳ đầu cho con bú làm giảm tiêu thụ thức ăn trung bình trong suốt thời kỳ cho con bú. (Quiniou và cộng sự, 1998 – 2000; Aherne và cộng sự, 2001; Noblet và cộng sự, 1998).

Xem thêm:  Cách chữa lợn bị táo bón

hinh 5 dd

Việc quản lý thực phẩm đúng đắn của người chăn nuôi sẽ có liên quan cụ thể.

 • Cần đào tạo đầy đủ nhân viên giám sát và kiểm soát đầy đủ việc xử lý thực phẩm.
 •  Điều quan trọng là phân loại (giai đoạn đang mang thai, khoảng thời gian sinh con hoặc đang cho heo con bú) và lượng thức ăn (cân định kỳ) đang được cho lợn nái đang cho con bú.
 • Quy trình cho ăn và vệ sinh phải được thiết lập để gia súc luôn được tiếp cận với nước sạch và thức ăn.
Máng ăn không vệ sinh
Máng ăn không vệ sinh

Giao tiếp và phối hợp giữa những người lao động là điều cơ bản nhất, cùng với việc sử dụng các hệ thống thị giác (nhíp, thẻ màu, v.v.) rất hữu ích để xác định vị trí và kiểm soát động vật có vấn đề.

yeu to suc khoe

Yếu tố môi trường

Nhiệt độ môi trường của phòng đẻ có tính chất quyết định đối với khả năng tiếp nhận thức ăn của nái đang cho con bú.

Sự gia tăng nhiệt độ trên vùng nhiệt trung tính (15 -20oC) có liên quan đến việc giảm lượng ăn vào là kết quả của sự thích nghi để giảm hiệu ứng nhiệt của thức ăn (Quiniou & Noblet, 1999).

Ta> 15 – 20 oC -->  giảm lượng ăn vào

Như được mô tả bởi Quiniou và cộng sự (2001) trong nghiên cứu của họ về ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường đến sự ăn vào tự nguyện và hành vi của heo nái đang cho con bú, cũng như đối với năng suất tiết sữa, nhiệt độ trên 25oC dường như là rất quan trọng (Biểu đồ 1).

Biểu đồ
Biểu đồ

Tuy nhiên, trong các phòng đẻ, có thể thấy heo nái đang cho con bú và heo con có nhu cầu về môi trường rất khác nhau. Vì vậy, chúng ta phải đạt được sự cân bằng giữa cả hai để năng lượng được cung cấp dưới dạng thức ăn được sử dụng cho các quá trình sản xuất (tăng trưởng hoặc sản xuất sữa) chứ không phải cho việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Để đạt được sự cân bằng này và ngăn ngừa nhiệt độ là một yếu tố hạn chế của việc heo nái tự nguyện ăn vào là điều cơ bản để tạo ra một vi khí hậu trong phòng sinh, do đó cần đảm bảo sự thoải mái nhiệt của heo con (30-35oC), ảnh hưởng ít nhất có thể đến sự thoải mái nhiệt của nái (15 – 20oC).

Xem thêm:  Ưu khuyết điểm của các loại chuồng sàn nái đẻ hiện nay

Cân Bằng Nhiệt độ Heo Con, Heo Nái

Việc đạt được kiểm soát môi trường thích hợp (nhiệt độ và chất lượng không khí) với hệ thống thông gió và làm mát là điều cơ bản để đảm bảo sự thoải mái về nhiệt của heo nái đang cho con bú và tối đa hóa mức tiêu thụ thức ăn.

4. Các chiến lược để tăng mức tiêu thụ thức ăn chăn nuôi

Có thể sử dụng các kỹ thuật khác nhau để tối đa hóa mức tiêu thụ thức ăn:

 • Cung cấp thức ăn với số lượng nhỏ theo nhiều đợt mỗi ngày và nếu có thể, vào những khung giờ mát mẻ.
 • Nâng nái đi tiểu, đại tiện, ăn uống.
 • Loại bỏ thức ăn thừa trước khi cung cấp thức ăn mới, tránh việc nái không muốn ăn do có thể có mùi / vị bất thường.
 • Cho thức ăn ướt hoặc sử dụng máng ăn có tích hợp vòi uống.
 • Kiểm tra nguồn nước, để luôn sẵn sàng cho nái uống nước (lưu ý rằng nhiệt độ trên 20oC sẽ làm giảm lượng tiêu thụ).
 • Sử dụng thiết bị làm mát và hệ thống thông gió, vì stress nhiệt làm giảm mức tiêu thụ.
 • Việc sử dụng NSAID là một phương pháp phổ biến giúp giảm đau, sưng tấy và biếng ăn ở heo nái. Cấp thuốc bằng đường uống là một giải pháp thay thế tốt để giảm bớt căng thẳng và sợ hãi của động vật đối với nhân viên trang trại.
 • Lưu ý rằng hầu hết heo nái không có biểu hiện từ chối hoặc giảm tiêu thụ thức ăn trong suốt thời kỳ cho con bú. Chúng tôi sẽ làm việc với những heo nái đó, sử dụng các chiến lược quản lý khác nhau để kích cầu tiêu thụ càng sớm càng tốt.

Mục tiêu chính của tất cả các chiến lược này là đảm bảo lượng thức ăn ăn vào cao trong giai đoạn cho con bú để đạt được tiềm năng sản xuất cao của di truyền hiện tại.

Trên đây là chi tiết về bài viết Chìa khóa đưa đến thành công trong giai đoạn cho con bú sữa ở dòng nái cao sản hyperprolific. Mong những thông tin trên sẽ giúp người chăn nuôi có được phương pháp quản lý và kiểm soát tốt nhất cho heo nái trong thời gian mang thai và cho con bú.

Source : pigPorknews

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi