Cách ấp trứng cút lộn nở thành con đơn giản

Nhiều người hiện nay thường lựa chọn mua trứng cút lộn về và tự làm lồng ấp tại nhà để nở thành con. Bạn đã biết cách ấp trứng này hay chưa? Thiết Bị Chăn Nuôi Thái Bình Dương xin chia sẻ đến bạn đọc cách ấp trứng cút lộn nở thành con tại nhà cực kỳ đơn giản. Mời bạn đọc tham khảo!

Cách ấp trứng cút lộn nở thành con bằng buồng ấp tự chế

Để có thể ấp trứng cút lộn nở thành con tại nhà, một trong những thiết bị không thể thiếu chính là buồng ấp. Dưới đây là chi tiết cách làm buồng ấp và kinh nghiệm ấp trứng cút lộn.

Làm buồng ấp trứng

Để làm buồng ấp trứng bằng đèn, bạn cần chuẩn bị một số vật phẩm sau đây:

 • 1 thùng xốp có nắp
 • 1 bóng đèn 25W
 • 1 túi trấu
 • Nhiệt ẩm kế
 • Khay đựng nước

Buồng ấp tự chế

Cách làm buồng ấp cũng rất đơn giản mà bất cứ ai cũng đều có thể làm được. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đấu bóng đèn vào dây và kiểm tra xem đèn có hoạt động hay không.
 • Bước 2: Treo bóng đèn vào bên trong thùng xốp đã chuẩn bị trước đó để làm nguồn nhiệt cho buồng ấp. Ngoài ra, thùng xốp cần đục thêm lỗ bên hông để không khí được lưu thông mà phôi cũng cần được hô hấp thì mới có thể phát triển.
 • Bước 3: Cho nước vào khay và đặt vào một góc trong buồng ấp.
 • Bước 4: Rải đều một lớp trấu vào thùng xốp để khi đặt trứng vào ấp không bị lăn.
 • Bước 5: Đặt nhiệt ẩm kế vào bên trong thùng xốp, đậy nắp và kiểm tra để điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm của buồng ấp. 
Xem thêm:  Cách bảo quản trứng gà để ấp an toàn và hiệu quả

Lưu ý: Để trứng cút lộn có thể thành công nở thành con, nhiệt độ và độ ẩm là yếu tố rất quan trọng nên bạn cần phải kiểm tra và điều chỉnh phù hợp nhất nhé.

Chọn trứng

Để có thể thành công trong cách ấp trứng cút lộn nở thành con, bạn cần chọn lựa những quả trứng đảm bảo chất lượng nhất. Nếu bạn tự nuôi chim cút, hãy thu thập trứng hàng ngày và đảm bảo đây là trứng được thụ tinh. Sau đó bảo quản trứng ở nhiệt độ khoảng 15 độ C và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Trường hợp mua trứng từ bên ngoài, hãy lựa chọn trang trại uy tín và chắc chắn rằng trứng không quá cũ, được thụ tinh. Bạn có thể ưu tiên chọn trứng tươi, được đẻ trong vòng 7 ngày, không có vết nứt khả năng thành công nở thành con sẽ cao hơn.

Đặt trứng vào buồng ấp

Trước khi đặt trứng vào buồng ấp, hãy bật đèn khoảng 1 giờ để ổn định nhiệt độ trong buồng. Sau đó cho trứng vào buồng ấp bằng cách đặt đầu to của trứng hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống dưới và đặt ở độ nghiêng khoảng 30 – 45 độ.

Để tránh phôi dính vỏ bạn nên đảo trứng sau 2 – 4 giờ. Cách đảo trứng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt ngược lại nghiêng với ban đầu là được. Khi đảo vẫn phải đảm bảo đầu to và đầu nhỏ của trứng đặt đúng hướng.

Sau 6 – 7 ngày bạn hãy mang trứng ra soi để xem những quả nào phát triển tốt thì giữa lại, những quả không phát triển thì bỏ đi. Cách soi trứng cút lộn tương tự như cách soi trứng gà bạn có thể tham khảo thêm. Khi đến ngày thứ 14, hãy soi lại lần nữa trước khi trứng cút lộn nở thành con.

Xem thêm:  Cách giải nhiệt chống nóng hiệu quả cùng với tấm làm mát

Từ ngày 15 trở đi, mỗi ngày bạn nên mang trứng ra ngoài để làm mát một lần. Bạn chỉ cần xếp ra khay rồi đợi khoảng 20 phút cho nhiệt độ trứng giảm bớt. Sau đó tiến hành xịt nước ấm khoảng 35 – 40 độ C rồi để trứng khô tự nhiên khoảng 40 phút là được. Hết thời gian này, hãy cho trứng vào lại buồng ấp để ấp tiếp.

Đặt trứng vào buồng ấp

Điều kiện nhiệt độ và độ ẩm khi ấp trứng cút lộn bằng đèn

Trong cách ấp trứng cút lộn để nở thành con, nhiệt độ và độ ẩm là 2 yếu tố quan trọng quyết định quá trình ấp trứng có thành công hay không.

 • Nhiệt độ: Về điều kiện nhiệt độ, mỗi tuần sẽ tương ứng với nhiệt độ khác nhau để đảm bảo đủ độ ấm cho trứng phát triển và nở thành con.
 • Tuần đầu tiên: Nhiệt độ lý tưởng là 38,3 độ C. Hoặc nó có thể dao động từ 37,5 – 39 độ C.
 • Tuần thứ hai: Nhiệt độ tuần này tăng lên là 38,8 độ C.
 • Tuần từ ngày 13 đến ngày thứ 16: Nhiệt độ buồng ấp không vượt quá 39,5 độ C đến khi quá trình nở hoàn tất.
 • Tuần từ ngày thứ 16: Khi này những chú chim cút bắt đầu nở, nhiệt độ có thể tăng thêm 1 độ C. Hãy kiểm tra nhiệt độ buồng ấp thường xuyên để đảm bảo độ chính xác nhất nhé.
 • Độ ẩm: Bên cạnh nhiệt độ, độ ẩm là yếu tố cũng rất quan trọng. Độ ẩm cần thiết không nên thấp hơn 70% với nhiệt độ bầu ướt là 29,5 – 30,5 độ C cho đến ngày thứ 14. Sau đó, độ ẩm có thể tăng lên 70% với nhiệt độ bầu ướt là 32,2 độ C cho đến khi quá trình trứng nở hoàn tất.
Xem thêm:  Máy ấp trứng có tốn điện không? Tìm hiểu về công suất máy ấp trứng

Trong 14 – 15 ngày đầu, bạn nên duy trì độ ẩm ở mức 45% và sau đó hãy tăng lên 65% trong 2 – 3 ngày cuối trước khi trứng nở. Bên cạnh đó, hãy luôn kiểm tra độ ẩm để phôi trứng được phát triển tốt nhất nhé.

Cách ấp trứng cút lộn nở

Lưu ý khi ấp trứng cút nở thành con

Khi ấp trứng cút lộn nở thành con, bạn nên lưu ý một số vấn đề dưới đây để quá trình đạt hiệu quả tốt nhất.

 • Không sử dụng trứng bẩn, trứng nhỏ hoặc đã bị nứt vì chúng sẽ khó nở và có thể làm ảnh hưởng đến các quả trứng khác.
 • Hạn chế mở nắp buồng ấp thường xuyên và không để mở trong thời gian dài.
 • Thời gian ấp trứng cút lộn tránh vượt quá 7 ngày tuổi bởi lâu quá sẽ làm giảm khả năng nở.
 • Đảm bảo rằng buồng ấp được đặt ổn định, chắc chắn và tránh di chuyển khi đang trong quá trình ấp trứng.
 • Không phải 100% trứng đều sẽ nở, điều này là hoàn toàn bình thường nên bạn không cần quá lo lắng hay quan trọng hóa vấn đề này.

Bên cạnh cách ấp trứng cút lộn bằng đèn bạn cũng có thể tham khảo cách ấp trứng cút không cần đèn. Ấp trứng cút lộn nở thành con là cả một quá trình dài hơn chục ngày và đòi hỏi người chăm sóc cần có sự kiên nhẫn, kiên trì và cẩn thận trong từng công đoạn. Hy vọng với quy trình Thiết Bị Chăn Nuôi Thái Bình Dương đã chia sẻ sẽ giúp bạn sớm chào đón lứa chim cút khoẻ mạnh đầu tiên. Chúc bạn thành công!

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi