Bò Gyr (bò Gir) – Giống bò gắn liền văn hóa tín ngưỡng Ấn Độ

Bò Gyr hoặc bò Gir là một giống bò đặc biệt có nguồn gốc từ vùng Ấn Độ, thuộc họ bò u. Chúng nổi bật với khả năng cung cấp sữa tươi chất lượng cao và có vai trò quan trọng trong ngành sản xuất sữa tại Ấn Độ. Ngoài ra, bò Gyr còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình lai tạo để tạo ra các giống bò mới, bao gồm cả giống bò Brahman Mỹ nổi tiếng trên toàn cầu. Giống bò Brahman Mỹ này được hình thành từ sự kết hợp của nhiều giống bò, bao gồm bò Guzerat, bò Nerole, bò Gyr và bò Krishna Velley vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, cùng với giống bò Zebu Cuba dùng cho mục đích lao động kéo cày.

bo-gyr

Bò Gyr chủ yếu được tạo ra thông qua quá trình lai tạo giữa bò Brahman, bò Indobrazyl và bò Gyr. Nước tiểu của loài bò này được cho là chứa nhiều chất có khả năng chữa bệnh và tác động tích cực đối với sức khỏe.

Đội ngũ các nhà khoa học tại Đại học Nông nghiệp Junagadh, Ấn Độ đã dành 4 năm nghiên cứu để tìm hiểu về nước tiểu của bò Gir, một trong những loại bò nổi tiếng. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng nước tiểu của bò Gir chứa vàng và một số hợp chất có khả năng chữa bệnh. Khi kiểm tra nước tiểu của 400 con bò Gir tại phòng thí nghiệm thực phẩm của trường đại học, họ phát hiện nồng độ vàng từ ba đến 10 mg trong mỗi lít nước tiểu. Vàng tồn tại dưới dạng ion kim loại hoặc dưới dạng muối vàng tan trong nước. Họ cũng tìm thấy dấu vết của nhiều chất có khả năng chữa bệnh trong nước tiểu của bò Gir. Có tới 388 chất trong tổng số 5.100 chất được phát hiện có giá trị chữa bệnh lớn và có tiềm năng chữa trị nhiều bệnh, cả ở con người và thực vật.

Trước đó, nước tiểu của bò cái (còn gọi là Gomutra) cũng đã được xác định là có khả năng chữa bệnh và có lợi cho sức khỏe. Cách đây hàng nghìn năm, những tri thức cổ truyền của người Hindu đã thấy rằng nước tiểu bò có thể là một loại thần dược. Tổ chức nghiên cứu Go-Vigyan Anusandhan Kendra còn cho biết có thể tạo ra khoảng 30 loại thuốc từ nước tiểu của bò cái. Họ đã sử dụng hơn 25.000 lít nước tiểu bò mỗi tháng để sản xuất thuốc và đã áp dụng chúng cho 1,2 triệu bệnh nhân trong 20 năm qua, với nhiều trường hợp chữa khỏi các bệnh nghiêm trọng như ung thư cổ tử cung, rối loạn nội tiết và tiểu đường.

giong-bo-gyr

Những người theo đạo Hindu tin rằng nước tiểu ấm của bò cái chưa giao phối có khả năng chữa nhiều loại bệnh nguy hiểm. Họ cho rằng nước tiểu này có thể chữa trị ung thư, tiểu đường, lao, bệnh dạ dày và thậm chí cả bệnh hói đầu. Câu chuyện về một người chủ trang trại ở thành phố Agra, bang Uttar Pradesh, bị tiểu đường và đã cải thiện sức khỏe của mình bằng cách uống nước tiểu của bò, đã trở thành minh chứng cho sự hiệu quả của phương pháp này.

Tin đồ Hindu tin rằng nước tiểu của bò có tính thiêng liêng, và chỉ có nước sông Hằng và nước tiểu bò cái được coi là tinh khiết nhất. Việc uống nước tiểu của bò cái chưa giao phối vào buổi sáng, trước khi mặt trời mọc, được coi là cách tốt nhất để đạt được những hiệu quả tốt nhất từ loại nước này. Nhiều người dân ở Ấn Độ đã hòa mình vào thói quen này, đứng chờ hàng ngày để hứng nước tiểu của bò và uống ngay tại chỗ.

Trong tồn tại của mình, bò trong văn hóa Hindu được tôn thờ như một loài vật linh thiêng, và nước tiểu của bò cái là một món quà thiêng liêng được xem xét với lòng tin tuyệt đối.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi