Bệnh marek khiến gà tự nhiên đi tập tễnh

Marek là một trong những bệnh thường gặp ở gà, nó có tên gọi khác là bệnh ung thư gà, bệnh teo chân gà, hội chứng khối u,… Căn bệnh này khiến quá trình của gà đi lại khó khăn, nhất là làm chân chúng bị tập tễnh. Hãy cùng Thiết Bị Chăn Nuôi Thái Bình Dương tìm hiểu chi tiết hơn về loại bệnh này để có cách phòng, chữa bệnh phù hợp nhé.

Nguyên nhân gây bệnh Marek ở gà

Bệnh marek xuất hiện ở gà do virus Herpes type B gây ra. Đây là một loại ARN virus có vỏ bọc, hiện nay có 3 serotype với những chủng khác nhau.

 • Serotype 1 là những chủng tạo khối u, có độc lực cao
 • Serotype 2 là những chủng ngược lại với Serotype 1, không gây khối u
 • Serotype 3 là những chủng có độc lực thấp, không gây bệnh và chủ yêu lây nhiễm trên gà tây. Loại serotype này thường được sử dụng để làm vắc-xin.

Bệnh marek chủ yếu do chủng Serotype 1 gây ra. Chúng có khả năng gây bệnh cao, chịu trách nhiệm cho phần lớn các trường hợp lâm sàng ở gà. Căn bệnh này có tốc độ lan nhanh, tỷ lệ mắc lên tới 60% và tỷ lệ chết từ 60 – 70%, thậm chí lên đến 100%.

Đặc điểm của bệnh marek là sự sinh sôi nhanh chóng của tế bào lympho dưới hình thức khối u nằm tại tổ chức thần kinh ngoại biên, cơ quan nội tạng, da và cơ làm xuất hiện triệu chứng rối loạn vận động, bại liệt chi.

Xem thêm:  Ký sinh trùng đường máu ở gà: nguyên nhân, triệu chứng và thuốc đặc trị

benh marek

Bệnh Marek ở gà lây qua con đường nào?

Bệnh marek ở gà lây trực tiếp từ những con gà ốm sang gà khoẻ mạnh qua đường tiêu hoá, hô hấp hoặc có thể lây gián tiếp qua đường thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi hay các cơ sở ấp trứng có chứa mầm bệnh. Ngoài ra, loại bệnh này không lây truyền qua phôi.

Triệu chứng gà bị bệnh Marek

Triệu chứng gà bị marek hiện nay được chia làm hai thể là thể cấp tính và thể mãn tính. Mỗi triệu chứng sẽ có những biểu hiện riêng biệt cụ thể như sau:

Triệu chứng thể cấp tính

Ở thể cấp tính, gà mắc bệnh marek thường gặp ở những con gà 4 đến 8 tuần tuổi, căn bệnh này có những biểu hiện dưới đây:

 • Gà chết đột ngột, tỷ lệ chết từ 20 đến 30%. Những con gà mắc bệnh marek thường có biểu hiện ủ rũ, gầy yếu trước khi chết.
 • Gà chán ăn, thậm chí là bỏ ăn.
 • Gà tự nhiên đi tập tễnh. Nặng hơn là bại liệt, sã cánh một bên do viêm dây thần kinh vận động.
 • Đối với gà đẻ, tỷ lệ đẻ giảm và đi phân lỏng. 

Triệu chứng thể mãn tính

Đối với triệu chứng gà mắc bệnh marek thường gặp ở hà 4 đến 8 tháng tuổi, biểu hiện dễ thấy nhất tập trung ở mắt và thần kinh.

 • Ở thần kinh: Gà đi lại khó khăn, bại liệt chân và cánh. Ở giai đoạn đầu bạn có thể thấy chúng bị sã cánh, chân đi tập tễnh và 3 ngón chân chụm lại với nhau. Giai đoạn sau nặng hơn gà sẽ bị bại liệt hoàn toàn.
 • Ở mắt: Những con gà bị bệnh marek sẽ bị viêm mắt, phản xạ mắt kém và nặng hơn có thể dẫn tới tình trạng mù lòa. Ngoài ra, khi mắc bệnh hệ hô hấp của gà rất khó khăn khi thở.
Xem thêm:  Chó bỏ ăn là bệnh gì? Cách điều trị ra sao?

benh marek ga

Bệnh tích của bệnh Marek ở gà

Mỗi căn bệnh xuất hiện ở gà đều có những bệnh tích riêng biệt, bệnh marek cũng không ngoại lệ. Dưới đây là bệnh tích của căn bệnh này trên gà giúp bạn dễ nhận biết so với các căn bệnh khác.

 • Gà bệnh và khi chết đi xác khô, gầy. Tư thế chết của chúng một chân duỗi thẳng về trước, chân còn lại duỗi về sau và lòng bàn chân hướng lên trên.
 • Bên trong các cơ quan nội tạng như gan, tim, phổi, lá lách,… của gà bệnh thường xuất hiện khối u màu trắng xám nổi rất rõ. 
 • Gan, lá lách gà sưng to hơn bình thường, màu sắc nhạt và dễ vỡ.
 • Dây thần kinh ngoại vi bị viêm tăng sinh.
 • Các cơ teo dần, mù mắt và con người bị biến dạng.

Cách phòng bệnh Marek trên gà

Như đã tìm hiểu ở trên, bệnh marek gà do virus gây ra nên chưa có thuốc đặc hiệu, Do đó, người chăn nuôi cần thực hiện các một số biện pháp phòng bệnh để ngăn chặn loại bệnh này xuất hiện trên đàn gà của mình.

Phòng khi bệnh chưa xuất hiện

Ngay từ khi bắt đầu xây chuồng trại chăn nuôi gà, để phòng ngừa loại bệnh này bạn cần lưu ý một số vấn đề cơ bản như sau:

 • Sử dụng vacxin marek cho gà ngay từ lúc chúng được 1 ngày tuổi (Liều lượng sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất).
 • Cung cấp thức ăn, nước uống đầy đủ cho đàn gà với lượng ăn phù hợp theo từng lứa tuổi gà,
 • Phun sát trùng chuồng trại định kỳ 1 – 2 lần/ tuần bằng POVIDINE-10% CAO CẤP theo định lượng liều 10ml/ 3 lít nước.
 • Xử lý nền chuồng, chất độn đúng cách. Thường xuyên thay độn chuồng và khử mùi chuồng nuôi để ngăn chặn mầm bệnh.
 • Đối với trang trại quy mô lớn, bạn cần có khu riêng biệt giữa các loại gà con, gà thịt, gà đẻ và gà giống. Đồng thời tuân thủ các quy tắc “Cùng vào – cùng ra”. Sau khi xuất chuồng cần vệ sinh trong và ngoài chuồng với sản phẩm phù hợp và để chuồng trống ít nhất 1 tháng.
Xem thêm:  Bệnh Newcastle ở gà - triệu chứng và cách điều trị

benh marek

Trường hợp xuất hiện bệnh

Nếu chẳng may đàn gà của bạn mắc bệnh marek, hãy bình tĩnh xử lý và áp dụng các biện pháp phù hợp.

 • Do bệnh marek trên gà lây từ gà ốm sang gà khoẻ nên người chăn nuôi nên tiêu huỷ toàn bộ đàn gà mắc bệnh, không vận chuyển gà bệnh ra bên ngoài. Đồng thời cần xử lý các chất thải tồn dư như phân, rác,…
 • Đối với đàn gà mắc bệnh, thường xuyên tiêu độc khử trùng bằng thuốc đặc trị chuyên dụng theo liều lượng của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, bạn cần để trống chuồng tối thiểu 3 tháng.
 • Trong thời gian xử lý đàn gà bệnh, người chăn nuôi nên xử lý dứt điểm và đặc biệt không nhập gà về nuôi.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin về bệnh marek trên gà và lý giải nguyên nhân tại sao chân gà tự nhiên bị tập tễnh, thậm chí là bại liệt. Mong rằng thông tin chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chăm nuôi đàn gà của gia đình mình được khỏe mạnh nhất.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi