4 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng trứng

Giống gà

Mỗi giống gà sẽ có tuổi thành thục về tính và quá trình thay lông khác nhau. Chính hai yếu tố này làm ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng trứng, cụ thể:

  • Gà thành thục về tính sớm thì sẽ đẻ nhiều trứng hơn, tuy nhiên nếu quá sớm thì có thể tạo nên hiện tượng đẻ ra trứng nhỏ lê dài. Gà có thể đẻ liên tục trong nhiều năm nhưng sau 2 – 3 năm thì năng suất bắt đầu suy giảm.
  • Thời gian thay lông càng dài thì sản lượng trứng tạo ra càng thấp.

Để biết giống gà nào để nhiều trứng, tham khảo danh sách 10 giống gà siêu trứng hiện nay

Gà Ai Cập siêu trứng

 

Dinh dưỡng

Gà đẻ cần được đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp để có thể duy trì sản lượng trứng tối đa. Thức ăn không tương thích có thể làm gà mái ngừng đẻ. Sự mất cân đối dinh dưỡng còn có thể gây ra hiện tượng sa vòi trứng dẫn đến tổn thương vĩnh viễn, giảm tuổi thọ và tỷ suất sinh sản.

Lượng thức ăn không đạt tiêu chuẩn hay thức ăn không được bảo quản tốt (ẩm mốc, sản sinh độc tố) dẫn đến không đủ chất dinh dưỡng để sản xuất trứng, ảnh hưởng xấu đến chất lượng trứng cũng như sức khỏe của gà đẻ. Bên cạnh đó, gà không được cung cấp đủ nước cũng sẽ kém hấp thụ thức ăn, ảnh hưởng đến quá trình hình thành trứng.

Xem thêm:  Vắc xin là gì? Tác dụng phòng bệnh của vắcxin trong chăn nuôi

Thức ăn gia cầm thương phẩm chất lượng tốt phải là thành phần chính trong chế độ ăn của gà mái để đảm bảo chúng nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Thức ăn này có thể ở dạng viên, nghiền hoặc vụn và được tạo thành từ hỗn hợp ngũ cốc (ngô, yến mạch, đậu nành), sạn (vỏ hàu xay hoặc đá vôi) và vitamin (canxi). Thức ăn có thể được cung cấp trong hộp hoặc hộp phân phối thức ăn, và các loại hạt và ngũ cốc khác (chẳng hạn như lúa mì và ngô) cũng có thể nằm rải rác trong môi trường để bổ sung vào chế độ ăn của chúng và khuyến khích hành vi kiếm ăn tự nhiên.

Ngoài thức ăn gia cầm có chất lượng tốt, cũng có thể cho ăn nhiều loại trái cây tươi và rau quả hàng ngày. Ví dụ về trái cây và rau sống có thể được cho ăn bao gồm: vỏ rau, chuối, táo, quả mọng, cà rốt, cải ngọt, củ cải bạc, rau bina, bắp cải hoặc bông cải xanh.

Dinh dưỡng cho gà đẻ
Dinh dưỡng cho gà đẻ

Ánh sáng

Chiếu sáng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc chăn nuôi gà đẻ. Cần ít nhất là 14h – 17h chiếu sáng/ngày với cường độ chiếu sáng phù hợp để duy trì năng suất đẻ. Ánh sáng quá ít hoặc quá nhiều đều ảnh hưởng đến việc sinh sản, cụ thể:

  • Khi không có ánh sáng hoặc thời gian chiếu sáng ít hơn mức tối thiểu cần thiết, gà có thể không ăn, dẫn đến giảm sản lượng trứng. 
  • Ngược lại, khi tiếp xúc với quá nhiều với ánh sáng về cường độ cũng như thời gian, gà đẻ có thể thành thục sinh dục quá sớm, làm trứng đẻ ra có kích thước nhỏ, dài.
  • Loại bóng đèn thích hợp dùng để thắp sáng gà từ 40W trở lên, khi vào thời tiết lạnh có thể sử dụng các loại đèn úm gà. Khoảng cách treo bóng đèn vừa phải sẽ từ độ cao 2m so với nền chùng, diện tích chiếu sáng 4W/m2 nền.
  • Kích thước chiếu sáng vào lúc 18 tuần tuổi cho gà tăng dần mỗi tuần 1 giờ cho đén khi đạt 16 giờ chiếu sáng / một ngày. Tuyệt đối không nên giảm ánh sáng trong suốt thời kỳ gà đẻ trứng.
Xem thêm:  Mèo thích ăn gì nhất? Bật mí những món ăn mèo thích nhất
Lắp đặt đèn sưởi bằng gas Alike Hà Lan đơn giản, vận hành dễ dàng
Lắp đặt đèn sưởi bằng gas Alike Hà Lan đơn giản, vận hành dễ dàng

Yếu tố tâm lý (Gà bị stress)

Gà bị stress do môi trường chuồng trại, thời tiết thay đổi quá nắng nóng có thể hạn chế hoạt động, ít ăn hoặc bỏ ăn. Lượng thức ăn tiêu thụ giảm có thể làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cũng như năng suất trứng. Vào ngày thời tiết nắng nóng, lượng nước tiêu thụ tăng cao làm phân lỏng, chuồng trại ẩm hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, gây bệnh.

Gà mổ trứng khi bị stress
Gà mổ trứng khi bị stress

Tổng kết

Trên đây là thông tin ngắn về 4 yếu tố ảnh hưởng đến năng suất đẻ trứng của gà. Bên cạnh 4 yếu tố chính về giống gà, dinh dưỡng, ánh sáng và tâm lý thì còn nhiều nguyên nhân khác làm ảnh hưởng đến sản lượng cũng như chất lượng trứng, người chăn nuôi cần lưu ý để đảm bảo năng suất gà đẻ đạt hiệu quả như mong đợi.

vo-xuan-vinh

Trưởng phòng dự án và xây dựng chuồng trại chăn nuôi

Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành Chăn nuôi Thú Y