Hiển thị tất cả 7 kết quả

Máy ấp trứng và Những lưu ý khi mua máy ấp trứng

Tìm hiểu về máy ấp trứng

Máy ấp trứng là một thiết bị hiện đại và chuyên nghiệp được sử dụng để ấp trứng gia cầm. Thiết bị này áp dụng kỹ thuật điện tử để duy trì nhiệt độ ấp trứng thay cho gà mẹ truyền thống. Với việc hoàn toàn tự động, máy ấp trứng đem lại tỷ lệ thành công cao. Các thao tác với máy rất đơn giản và dễ dàng, chỉ cần đặt trứng vào máy và chọn các thông số, máy sẽ tự động thực hiện quá trình ấp trứng.

Máy ấp trứng là một thiết bị giúp ấp trứng, bao gồm nhiều loại cho các loại gia cầm (máy ấp trứng gà, máy ấp trứng vịt), thủy cầm, chim và bò sát với tỉ lệ nở cao hơn so với phương pháp ấp tự nhiên. Máy ấp trứng có khả năng ấp từ vài chục trứng đến vài ngàn trứng, tùy thuộc vào loại máy. Máy ấp trứng mini có khả năng ấp từ vài chục đến một hai trăm trứng, trong khi máy ấp trứng công nghiệp có khả năng ấp từ vài trăm đến vài ngàn trứng.

Hiện nay, có nhiều loại máy ấp trứng khác nhau được phân loại theo loại trứng ấp, khả năng ấp và công nghệ sử dụng. Nếu phân loại theo loại trứng, có thể chia thành nhiều loại như máy ấp trứng gà, máy ấp trứng đà điểu, máy ấp trứng vịt, máy ấp trứng chim công, và nhiều loại khác.

Nếu phân loại theo khả năng ấp, có thể chia ra máy ấp trứng mini và máy ấp trứng công nghiệp. Nếu phân loại theo công nghệ sử dụng, có thể chia ra làm nhiều loại như máy ấp trứng tự động, máy ấp trứng đảo tay, máy ấp trứng đa kỳ, máy ấp trứng đơn kỳ và máy ấp trứng tự chế.

Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động của máy ấp trứng

Máy ấp trứng có nguyên lý hoạt động là tạo một môi trường lý tưởng cho phôi trứng phát triển. Máy ấp trứng thường bao gồm các bộ phận cơ bản như buồng ấp, bóng nhiệt, quạt gió và bộ điều khiển. Tùy thuộc vào loại trứng ấp, máy sẽ được tích hợp thêm các tính năng như đảo trứng tự động, quạt giảm nhiệt hoặc bộ tạo độ ẩm để tăng hiệu quả trong việc ấp trứng.

Máy ấp trứng hoạt động dựa trên nguyên lý tạo môi trường ấm áp ổn định trong buồng ấp để giúp phôi trứng phát triển. Bộ phận bóng nhiệt giúp tăng nhiệt độ trong buồng ấp đảm bảo môi trường ấm áp thích hợp cho sự phát triển của trứng. Quạt gió cũng là bộ phận không thể thiếu giúp đồng đều nhiệt độ bên trong buồng ấp tránh tình trạng nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Cuối cùng, bộ điều khiển kết nối các bộ phận trên để điều khiển hoạt động theo cài đặt của người dùng. Các loại máy ấp trứng khác nhau sẽ có các tính năng bổ sung khác nhau như đảo trứng tự động, bộ tạo độ ẩm, nhưng tất cả các dòng máy ấp trứng tự động hiện nay đều có bộ điều khiển, trong khi đó, các loại máy ấp trứng tự chế có thể không có bộ điều khiển.

Các bộ phận và tính năng của máy ấp trứng

Cùng với cấu tạo cần thiết đã được đề cập ở trên, việc tích hợp thêm một số tính năng vào máy ấp trứng cũng rất quan trọng giúp máy hoạt động hoàn toàn tự động, giảm công sức của người chăn nuôi:

Tự động đảo trứng: trứng chim, gia cầm, thủy cầm đều cần phải được đảo trứng 3-4 lần mỗi ngày khi ấp. Vì vậy, tính năng tự động đảo trứng sẽ giúp người chăn nuôi không phải tốn thêm thời gian và công sức để đảo trứng thủ công.

Quạt giảm nhiệt: nhiệt độ trong buồng ấp cần phải ổn định để đảm bảo tỉ lệ nở trứng tốt. Tuy nhiên, đôi khi nhiệt độ trong buồng ấp có thể quá cao. Khi đó, tính năng quạt giảm nhiệt sẽ hoạt động để hút khí nóng ra khỏi buồng ấp, giúp buồng ấp nhanh chóng hạ nhiệt và tránh tình trạng chết phôi.

Bộ tạo độ ẩm: bộ phận này giúp giữ độ ẩm trong buồng ấp ổn định, đảm bảo phôi trứng phát triển tốt hơn.

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm: hầu hết các dòng máy ấp trứng tự động đều được trang bị cảm biến nhiệt độ để giúp bộ điều khiển điều chỉnh các linh kiện khác trong máy hoạt động theo yêu cầu của người dùng.

Khay ấp trứng: đây là bộ phận đặt trứng vào để ấp, có tác dụng giữ vị trí trứng và giúp người dùng lấy trứng dễ dàng hơn. Hầu hết các loại máy ấp trứng hiện nay đều có khay ấp trứng.

Những lưu ý khi mua máy ấp trứng

Hiện nay, sử dụng máy ấp trứng là một trong những giải pháp hàng đầu giúp sản xuất giống gia cầm chất lượng cao mà không gặp nhiều rủi ro như phương pháp thủ công. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua máy ấp trứng, bạn nên tham khảo một số thông tin sau đây.

1. Công suất máy ấp trứng

Việc lựa chọn máy ấp trứng với công suất phù hợp là yếu tố quan trọng để đạt được hiệu quả kinh tế cao. Để chọn được máy phù hợp, bạn nên tính đến số lượng gia cầm cần ấp trứng. Hãy lựa chọn máy có công suất vừa đủ, không quá cao để tránh tình trạng tiêu tốn điện năng không cần thiết và khó kiểm soát nhiệt độ.

2. Máy đảo tự động hoặc thủ công

Ngày nay, hầu hết các hộ gia đình đều lựa chọn mua máy ấp trứng có tính năng đảo trứng tự động bởi những ưu điểm mà chế độ này mang lại. Với hệ thống này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì máy sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thời gian đảo trứng theo cài đặt ban đầu. Bên cạnh đó, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, một nhược điểm của máy đảo tự động là giá thành cao hơn so với máy thủ công. Vì vậy, nếu ấp trứng với quy mô nhỏ, bạn nên lựa chọn máy thủ công với giá rẻ và thiết kế đơn giản. Tuy nhiên, bạn sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn khi sử dụng máy thủ công.

3. Kiểm tra kỹ trước khi mua máy

Các loại máy ấp trứng hiện nay có nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau. Do đó, khi chọn mua, bạn cần kiểm tra kết cấu khung, tính chắc chắn, hệ thống điều khiển,… Nếu không có kinh nghiệm, bạn có thể hỏi ý kiến của các chuyên gia hoặc những người có kiến thức về máy ấp trứng để đảm bảo lựa chọn được máy tốt nhất.

4. Kiểm tra nhiệt độ máy ấp

Để đảm bảo thành công trong quá trình ấp trứng, nhiệt độ trong buồng ấp là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Để kiểm tra nhiệt độ, bạn có thể sử dụng nhiệt kế và đặt nó ở khay cuối hoặc trên cùng của máy.

Sau khi bật máy, bạn đợi khoảng 5 đến 10 phút, rồi lấy nhiệt kế ra để so sánh với giá trị hiển thị trên đồng hồ của máy. Nếu có bất kỳ sai lệch nào, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ của máy để đảm bảo việc ấp trứng thành công. Nếu bạn không có kinh nghiệm, có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia để được hướng dẫn cụ thể hơn.

5. Chọn máy có độ ẩm dàn đều

Để đạt được chất lượng trứng ấp tốt, ngoài nhiệt độ đúng chuẩn, độ ẩm trong máy ấp trứng cũng rất quan trọng và cần được duy trì ổn định. Để dễ dàng đạt được mục tiêu này, bạn nên chọn máy ấp trứng được trang bị thiết bị phun ẩm, giúp đều đặn hơn trong quá trình ấp trứng. Nếu có thể, nên chọn máy có tính năng hỗ trợ canh nước tự động để đảm bảo luôn có đủ nước phun ẩm cho trứng trong suốt quá trình ấp.

Dưới đây là các thông tin mà Thiết bị chăn nuôi Thái Bình Dương muốn chia sẻ về máy ấp trứng cùng với một số lưu ý cơ bản mà bạn nên biết trước khi quyết định mua máy. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn các địa chỉ cung cấp đáng tin cậy để sở hữu thiết bị hoạt động hiệu quả và bền bỉ. Để đưa ra quyết định mua sản phẩm phù hợp, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của người dùng khác.