Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ tinh nhân tạo cho lợn nái thành công

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ tinh nhân tạo cho lợn nái thành công

Trong quá trình phối tinh heo, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ tinh nhân tạo cho lợn nái có thành công hay không, sau đây cùng Siêu thị thiết bị chăn nuôi thú y tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng này là gì, cách khắc phục những khuyết điểm và cách phối giống cho lợn nái được nhiều con.

Các yếu tố về chất lượng tinh lợn đực giống

Chất lượng tinh dịch lợn đực giống là nguyên nhân trực tiếp nhất ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ thai và số lứa đẻ của lợn nái trong thời kỳ động dục, chủ yếu ở 3 khía cạnh:

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ tinh nhân tạo cho lợn nái thành công

Các yếu tố về chất lượng tinh lợn đực giống

  • Do sự khác biệt giữa các cá thể lợn giống và sự xuất hiện của một số bệnh tích tụ trong cơ thể khiến tỷ lệ tinh trùng chết trong tinh dịch vượt quá 20% hoặc khả năng sống thấp hơn 0,7% tỷ lệ thụ thai và số lứa đẻ của lợn nái sẽ giảm nghiêm trọng; Tinh dịch giống để quá lâu, không được đậy kín, bị nhiễm bẩn và các nguyên nhân khác dẫn đến chất lượng tinh dịch bị suy giảm, mất khả năng sinh sản.
  • Trong thời gian bảo quản tinh dịch, do sử dụng môi trường pha tinh không đúng cách hoặc tủ lạnh bảo quản tinh có nhiệt độ không phù hợp làm giảm khả năng vận động của tinh trùng hoặc chết tinh trùng, mất chức năng sinh sản trực tiếp.
  • Trong quá trình lấy tinh, vận chuyển hoặc thụ tinh, do thời tiết nóng, lạnh và các tác nhân gây stress bất lợi khác làm giảm chất lượng tinh dịch và khả năng vận động của tinh trùng, đồng thời giảm tỷ lệ động dục và sản xuất của lợn nái, số con giảm sút.

Hướng dẫn sử dụng môi trường pha tinh đúng cách

Các yếu tố từ cá thể của lợn nái sinh sản

Tình trạng cơ thể của lợn nái sinh sản hiện nay có liên quan mật thiết đến hiệu quả chăn nuôi, lợn nái quá béo hoặc quá gầy do tiết sữa hoặc do các nguyên nhân khác ảnh hưởng năng suất động dục, gây chết phôi sớm, lợn nái động dục trở lại hoặc kích thước lứa đẻ thấp; lợn nái sinh sản hiện tại bị một số rối loạn sinh sản như sốt lợn, viêm não, tụ huyết trùng, v.v., rất dễ động dục trở lại sau khi thụ tinh, ngay cả khi đã thụ thai gây giảm kích thước lứa nái; Tắc ống dẫn trứng lợn, do bẩm sinh hoặc do bệnh lý gây ra tắc ống dẫn trứng lợn nái, thậm chí sau khi thụ tinh vẫn không thể thụ thai.

Các yếu tố từ cá thể của lợn nái sinh sản

Các yếu tố từ cá thể của lợn nái sinh sản

Các kỹ thuật thụ tinh cho lợn nái, kỹ thuật vận hành theo dõi không thường xuyên

  • Việc quan sát và phán đoán thời điểm động dục của nái không đúng, không tiến hành thụ tinh trong thời kỳ thích hợp nhất, tỷ lệ thụ thai giảm hoặc phối giống không thành công;
  • Âm hộ của nái không được vệ sinh và khử trùng trước khi thụ tinh dễ dàng truyền cho vi khuẩn hoặc virus xâm nhập qua ống dẫn tinh gây ra các bệnh như viêm tử cung cho lợn nái, do đó ảnh hưởng đến hiệu quả của thụ tinh nhân tạo;
  • Việc sử dựng gel bôi trơn cho heo và đặt ống dẫn tinh, que phối tinh lợn không đến đúng vị trí dẫn đến việc phối giống không thành công
  • Thời gian dẫn tinh và tỷ lệ thụ thai của nái trong thời kỳ động dục có liên quan mật thiết đến kích thước lứa đẻ. Hiện tượng chảy ngược tinh dịch xảy ra khi phối giống vội vàng kết quả là nái động dục trở lại và lứa đẻ ngắn.
  • Trình độ kinh nghiệm của cán bộ vận hành cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng tinh và cách phối tinh cho lợn. Sử dụng tinh dịch có mật độ tinh thấp, khả năng di chuyển tinh kém, tỷ lệ dị hình cao để phối giống với lợn nái thì tỷ lệ thụ thai thấp và tỷ lệ động dục trở lại của lợn nái cao.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho heo

Yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh cho lợn nái

Các yếu tố dinh dưỡng chủ yếu bao gồm năng lượng, protein, vitamin, khoáng chất, v.v. Là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất sinh sản của lợn nái, mức dinh dưỡng lý tưởng đã thu hút sự quan tâm rộng rãi, và người ta hy vọng sẽ cải thiện năng suất sinh sản của lợn nái bằng cách cải thiện mức dinh dưỡng.

Yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh cho lợn nái

Yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh cho lợn nái

Yếu tố môi trường, thời điểm phối giống cho heo

Những con lợn nái sau khi cai sữa con này có thể lên giống và hết nhiệt trong hơn 10 ngày. Chuồng trại có hơn 12 giờ ánh sáng mỗi ngày có tác dụng ức chế động dục. Chịu ảnh hưởng của các yếu tố tiến hóa di truyền, hoạt động của buồng trứng bước vào thời kỳ nghỉ ngơi vào tháng 7, chu kỳ sinh dục bắt đầu phục hồi từ tháng 10 đến tháng 12. Nếu chấp nhận mang thai vào mùa thu khi ít nắng, heo nái chưa sẵn sàng, dễ bị sảy thai theo mùa.

Thời vụ có ảnh hưởng đáng kể đến động dục của lợn nái nuôi ngoài và trong chuồng.

Vào mùa hè, khi nhiệt độ môi trường lên đến trên 30 ° C, hoạt động của buồng trứng và động dục bị ức chế. Sự khác biệt về khí hậu và môi trường sẽ có ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dịch. Khí hậu nóng nực vào mùa hè làm cho chất lượng tinh dịch lợn đực giống giảm, mật độ tinh dịch giảm, khả năng di chuyển của tinh trùng giảm, tỷ lệ dị dạng tăng lên dẫn đến tỷ lệ thụ thai thấp và tỷ lệ động dục trở lại của lợn nái cao. Vào cuối thu nhiệt độ thay đổi rất lớn, nhiệt độ thay đổi đột ngột giữa ngày và đêm đặc biệt vào ban đêm. Cần làm tốt công tác chống rét, giữ nhiệt, kiểm soát nhiệt độ trong chuồng không được thấp hơn 18 °

Các yếu tố khác ảnh hưởng tỷ lệ thụ tinh nhân tạo cho lợn nái

Ngoài những nguyên nhân trên, thời tiết thay đổi đột ngột, nhiệt độ và độ ẩm môi trường không thoải mái, no trong quá trình phối giống, biến dạng ống dẫn tinh, lợn nái ngoại động dục không rõ ràng cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của việc thụ tinh nhân tạo ở một mức độ nhất định.

Các yếu tố khác ảnh hưởng tỷ lệ thụ tinh nhân tạo cho lợn nái

Các yếu tố khác ảnh hưởng tỷ lệ thụ tinh nhân tạo cho lợn nái

Cách phối giống cho lợn nái được nhiều con

Từ khâu tuyển chọn, quản lý, nuôi dưỡng lợn nái

Tuyển chọn lợn nái

Năng suất sinh sản của lợn nái mang đặc tính di truyền nên để đảm bảo năng suất sinh sản của lợn nái trước hết phải chọn giống lợn nái sinh sản xuất sắc. Sau khi chọn được giống tốt cũng phải chọn được cá thể xuất sắc. Việc chọn giống phải căn cứ vào nhu cầu thị trường và tình hình thực tế của trang trại, phần lớn lợn hơi ở nước ta chọn lợn nái nhị phân, lợn này có năng suất sản xuất tốt, khả năng sinh sản cao, tiết sữa tốt. Sau khi chọn giống phải chọn con có thể hình đẹp, cơ quan sinh sản phát triển tốt, động dục và rụng trứng bình thường, khỏe mạnh, sạch bệnh.

Cách phối giống cho lợn nái được nhiều con

Cách phối giống cho lợn nái được nhiều con làm kĩ từ khâu tuyển chọn heo nái, quản lý, nuôi dưỡng lợn nái

Nhân giống kịp thời

Phối giống đúng thời điểm cũng là một biện pháp quan trọng để nâng cao tỷ lệ sinh sản của lợn nái, hiện nay hầu hết các trang trại đều chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo, điều này có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ sinh sản và số lứa đẻ của lợn nái. Tuy nhiên, khi phối giống muốn đạt được giống đúng thời điểm, người nhân giống phải làm tốt công tác xác định động dục và nắm vững thời điểm phối giống tối ưu. Nhìn chung, trong suốt thời gian nuôi, lợn nái phải trở nên yên lặng sau khi bị kích thích và bồn chồn, chấp nhận sự leo trèo của các lợn khác, và có các triệu chứng như phản xạ đứng.

Xem thêm: Chia sẻ kỹ thuật phối tinh heo đúng thời điểm cực chuẩn

Nuôi dưỡng và quản lý lợn nái

Để tăng cường nuôi dưỡng và quản lý lợn nái chửa, có thể chia thời gian mang thai của lợn nái thành giai đoạn đầu mang thai và giai đoạn cuối thai kỳ, cần cung cấp dinh dưỡng phù hợp theo đặc điểm dinh dưỡng của các thời kỳ khác nhau. Trong giai đoạn đầu thai nhi sinh trưởng và phát triển chậm, chỉ đủ để duy trì nhu cầu tự thân của nái, giai đoạn sau thai phát triển nhanh cần chú ý tăng cường cung cấp chất dinh dưỡng. Đồng thời cho lợn nái ăn uống hợp lý theo thể trạng, đối với lợn nái gầy riêng thì bổ sung thức ăn phù hợp, đối với lợn nái quá béo thì giảm thức ăn phù hợp. Nghiêm cấm thức ăn bị mốc, ôi thiu, làm tốt công tác phòng chống say nắng vào mùa hè, giữ nhiệt vào mùa đông, không để xảy thai do đánh nhau giữa các nái.

Nuôi dưỡng và quản lý lợn nái

Nuôi dưỡng và quản lý lợn nái, thoáng mát mùa hè, giữ nhiệt mùa đông

Kĩ thuật lấy tinh và cách thụ tinh cho lợn nái

Lấy tinh dịch theo tiêu chuẩn, kỹ thuật phối tinh heo

Đối với việc lấy tinh dịch bất cứ lúc nào cũng phải chuẩn bị khử trùng dụng cụ cần thiết phải sử dụng trước khi lấy tinh, thông thường phương pháp khử trùng là phương pháp đun nấu. Khi lấy tinh, người lấy tinh cần quan sát kỹ từng bước theo đúng quy trình, khi lấy tinh vào mùa đông, làm tốt công tác giữ ấm, tránh nhiệt độ thấp ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Kĩ thuật lấy tinh và cách thụ tinh cho lợn nái

Lấy tinh dịch theo tiêu chuẩn, kỹ thuật phối tinh heo

Bảo quản tinh dịch theo tiêu chuẩn kỹ thuật thụ tinh cho lợn nái

Nói chung, thời hạn sử dụng của tinh dịch thành phẩm đã pha loãng với môi trường pha tinh là khoảng 14 ° C ở nhiệt độ môi trường và khả năng sống của tinh trùng có thể được duy trì ở mức 0,6 hoặc cao hơn trong thời hạn sử dụng từ 1 đến 2 ngày.

Nắm bắt chính xác thời điểm thụ tinh nhân tạo cho lợn

Chọn thời điểm phối giống tốt nhất theo tuổi của nái, dựa vào kinh nghiệm người ta đưa ra 3 tình huống: Thời điểm phối giống tốt nhất đối với nái già lần đầu là vào ngày động dục, thời điểm phối giống tốt nhất đối với nái hậu bị là vào ngày ngày thứ 3 sau khi động dục, và những ngày còn lại lợn nái đang trong giai đoạn sinh trưởng được phối giống khoảng 2 ngày sau khi động dục.

Bảo quản tinh dịch theo tiêu chuẩn kỹ thuật thụ tinh cho lợn nái

Nắm bắt chính xác thời điểm thụ tinh nhân tạo cho lợn và thời hạn của tinh trùng đã được pha với môi trường pha tinh

Trước khi cho lợn nái thụ tinh phải xét nghiệm chất lượng tinh, độ di động của tinh trùng ít nhất là 0,5. Trong mỗi lần thụ tinh cần thực hiện tốt việc khử trùng dụng cụ, khuyến cáo mỗi lần thụ tinh khoảng 40mL, lần thụ tinh thứ hai nên thực hiện sau 12 giờ kể từ lần thụ tinh đầu tiên.

Trên đây là những thông tin giúp cho mọi người có thể thụ tinh heo thành công, heo nái đẻ nhiều, con non khỏe mạnh. Liên hệ ngay SIÊU THỊ CHĂN NUÔI THÚ Y Hotline 24/7: 0966 566 475 hoặc Email: acpmn.2015@gmail.com để được tư vấn và mua các dụng cụ giúp thụ tinh, phối giống lợn, phối tinh cho lợn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Main Menu