Địa chỉ: 331/7/20, Phan Huy Ích, P14, Q Gò vấp, Tp.HCM
Email: apcmn.2015@gmail.com
Hotline : 0902926638 - Miền trung &CN: 0984416477 - Miền tây: 0918585210

Danh mục sản phẩm

PHÒNG VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN CHIM BỒ CÂU

PHÒNG VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN CHIM BỒ CÂU

PHÒNG VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN CHIM BỒ CÂU

PHÒNG VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN CHIM BỒ CÂU

PHÒNG VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN CHIM BỒ CÂU
PHÒNG VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN CHIM BỒ CÂU

Quy trình & kinh nghiệm

PHÒNG VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN CHIM BỒ CÂU

15-11-2019 11:21:58 AM - 626

Vào mùa mưa rét hoặc nóng ẩm, thay đổi thời tiết là lúc bệnh viêm đường hô hấp ở gia cầm nói chung và bồ câu nói riêng thường xuyên tái phát.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Mycoplasma. Mycoplasma là vi sinh vật có kích thước nhỏ trung gian giữa vi khuẩn và virus, khoảng 0,2 - 0,5 micromet; bắt màu hồng khi nhuộm Giemsa; có thể nuôi cấy trên một số môi trường thạch đặc biệt và khuẩn lạc mọc chậm sau 10 - 15 ngày. Mycoplasma cũng mới cấy được trên màng nhung niệu của phôi trứng gà. Có 3 chủng gây bệnh được phân lập từ bồ câu là: Mycoplasma columbinasale; M. columbinum và M. columborale; (Harry W. và Yoder J. 1991).
 

Bệnh do Mycoplasma gây nên, có thể xảy ra ở các giống gia cầm như gà, vịt, ngan, và chim bồ câu ở các lứa tuổi khác nhau. Bệnh xảy ra quanh năm, đặc biệt nặng vào mùa mưa rét hoặc nóng ẩm đầu năm, thường xuyên tái phát khi sức khỏe gia cầm giảm sút do thay đổi thời tiết hoặc chăm sóc, nuôi dưỡng kém. 

Đường truyền lây của bệnh: Bệnh chủ yếu qua đường hô hấp từ gia cầm bệnh sang gia cầm khỏe. Bệnh có thể truyền từ mẹ sang con qua trứng. Hoặc do bồ câu hít phải mầm bệnh trong không khí bị ô nhiễm.

 

Bệnh lý và lâm sàng

Mycoplasma xâm nhập vào cơ thể chim qua niêm mạc đường hô hấp như niêm mạc mũi và phế quản khi hít thở không khí có mầm bệnh. Từ niêm mạc, Mycoplasma tiến đến các hạch lâm ba đường hô hấp như hạch hầu, hạch phổi, phát triển ở đó rồi vào các phế nang. Chim khỏe, được nuôi dưỡng tốt, trong các điều kiện sinh thái thích hợp thì mầm bệnh không gây tác hại rõ rệt, chỉ tồn tại trong trạng thái mang trùng của chim. Khi các điều kiện sinh thái thay đổi, có các yếu tố stress làm giảm sức đề kháng của chim thì Mycoplasma bắt đầu gây ra các biến đổi bệnh lý đường hô hấp của chim.

 

Triệu chứng

Chim bệnh có các dấu hiệu đầu tiên như chảy nước mũi, nước mắt, ăn kém; sau đó xuất hiện thở khó, thở nhanh... Hiện tượng này tăng dần và chim gầy dần, giảm tăng trọng rõ rệt. Các trường hợp cấp tính chim sẽ chết sau 3 - 7 ngày và thường thấy ở chim non 1 - 4 tháng tuổi. Chim bị bệnh mãn tính, thời gian hành bệnh kéo dài hàng tháng với các triệu chứng thở khó, gầy rạc. Các trường hợp bị nhiễm khuẩn đường hô hấp thứ phát do các liên cầu (Streptococcus) tụ cầu (Staphylococcus) và Heamophilus spp chim bị viêm phế quản phổi nặng và chết nhanh sau 10 - 12 ngày.

 

Bệnh tích và chẩn đoán

Mổ khám chim bệnh, thấy bệnh tích tập trung ở đường hô hấp, phổi tụ máu, có dịch nhày trong các phế quản và phế nang; hạch phổi sưng thũng có tụ huyết rõ rệt.

Chẩn đoán lâm sàng: Căn cứ theo các dấu hiệu lâm sàng và bệnh tích thể hiện ở bộ máy hô hấp như thở khó, gầy yếu và suy nhược dần để chẩn đoán.

Chẩn đoán vi sinh vật và huyết thanh: Phân lập mầm bệnh từ bệnh phẩm qua các môi trường nuôi cấy; làm các phản ứng huyết thanh học như ngưng kết trực tiếp hoặc gián tiếp để xác định bệnh.

Phân biệt với bệnh nấm phổi: gia cầm khó thở, có thể có tiếng “khẹc” nhưng không có nước mắt, nước mũi, mỏ và chân rất khô. Phổi có những hạt nấm màu trắng, cứng. Phân biệt với bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm, bệnh viêm khí quản truyền nhiễm: 2 bệnh này do virus gây nên, do đó không điều trị được, chỉ phòng bệnh bằng vaccine; còn bệnh viêm đường hô hấp mãn tính điều trị được bằng kháng sinh.

 

Điều trị

Phát hiện sớm chim bệnh, cách ly điều trị. Sử dụng một trong hai loại kháng sinh sau đây để điều trị: Tylosin: dùng liều 10 mg/kg thể trọng, tiêm bắp thịt hoặc dùng liều 1 g pha trong 1 lít nước cho uống liên tục 3 - 5 ngày. Tiamulin: dùng liều 15 mg/kg thể trọng, tiêm bắp thịt hoặc dùng liều 2 g pha trong 1 lít nước cho uống liên tục 3 - 5 ngày.

Cần cho chim bệnh uống hoặc trộn thức ăn các loại Vitamin B1, C, A, D, E để tăng sức đề kháng, thuốc trợ sức, trợ lực cho chim.

Hộ lý: Cần giữ khu chuồng nuôi bồ câu khô sạch, thoáng mát mùa hè và ấm áp trong mùa đông và cho ăn đúng khẩu phần quy định. Khi điều trị bệnh, việc tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, cải thiện môi trường chăn nuôi, tăng thông thoáng và vệ sinh là điều quan trọng, giúp bồ câu nhanh hồi phục.

 

Phòng bệnh

Thực hiện vệ sinh chuồng trại và môi trường chăn nuôi; Nuôi dưỡng chim với khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng các vitamin và muối khoáng; Có thể phòng bệnh bằng vaccine theo hướng dẫn của nhà sản xuất; Chỉ mua con giống từ những cơ sở giống tốt, đảm bảo từ đàn bố mẹ không bị bệnh; Đảm bảo chuồng thông thoáng, sạch, khô ráo, đủ ấm về mùa đông, mát về mùa hè; định kỳ phun sát trùng khu vực chăn nuôi; Mật độ nuôi trong chuồng phù hợp.

Nguồn: Thế giới gia cầm

Các tin khác

Tin Tức

19
11/2016
Chăm sóc heo con trong giai đọan theo mẹ là công việc...
28
05/2018
Đối với tất cả các giống lợn, không bao giờ...
02
06/2018
Công ty TNHH TM DV XNK Châu Á Thái Bình Dương Miền Nam...
17
09/2018
Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ tháng 12-2017...
10
10/2018
THÔNG TIN AUTOMATIC SYRINGE  Công ty TNHH TM DV XNK Châu...

Đối Tác

CHỌN LĨNH VỰC BẠN QUAN TÂM
ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHO CHÚNG TÔI ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Gửi Bình luận

Facebook chat
0902 926 638
Gọi điện thoại
0902.926.638