Địa chỉ: 331/7/20, Phan Huy Ích, P14, Q Gò vấp, Tp.HCM
Email: apcmn.2015@gmail.com
Hotline : 0902926638 - Miền trung &CN: 0984416477 - Miền tây: 0918585210

Danh mục sản phẩm

PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CHO GIA CẦM VÀO MÙA MƯA

PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CHO GIA CẦM VÀO MÙA MƯA

PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CHO GIA CẦM VÀO MÙA MƯA

PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CHO GIA CẦM VÀO MÙA MƯA

PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CHO GIA CẦM VÀO MÙA MƯA
PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CHO GIA CẦM VÀO MÙA MƯA

Quy trình & kinh nghiệm

PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CHO GIA CẦM VÀO MÙA MƯA

30-10-2019 02:55:03 PM - 410

Vào mùa mưa bão,  sức khỏe đàn gia cầm nhạy cảm và dễ phát sinh dịch bệnh, vì vậy phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm trước và trong mùa mưa bão là vô cùng cần thiết.

Trước mùa mưa bão

Người chăn nuôi cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho đàn gia cầm. Đồng thời, liên tục cập nhật bản tin dự báo thời tiết hàng ngày và tăng cường chăm sóc đàn gia cầm để tăng khả năng chống chịu các tác động bất lợi của thời tiết, hạn chế tối đa rủi ro do mưa bão. Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh trước mùa mưa bão gồm:

• Đảm bảo chuồng trại vững chắc. Tu sửa và chằng chống lại chuồng trại. Mái chuồng cần gia cố để hạn chế tốc mái khi có bão. Kiểm tra rèm che chắn đề phòng mưa tạt, gió lùa vào chuồng nuôi.

• Đảm bảo mật độ nuôi phù hợp với số lượng và đặc tính, lứa tuổi của từng giống gà, vịt nuôi.

• Kiểm tra hệ thống thoát nước thải, nơi chứa chất thải để hạn chế ô nhiễm. Khơi thông cống rãnh, hạn chế úng ngập khi mưa to. Đối với những vùng có nguy cơ ngập lụt, cần tôn cao nền chuồng hoặc làm sàn kê cao và có phương án di dời đàn gà khi ngập lụt.

• Dự trữ nguồn thức ăn đàn gia cầm đủ về lượng và đảm bảo về chất. Cần dự trữ thức ăn tinh và thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh đủ cho đàn gia cầm. Thức ăn dự trữ cần bảo quản ở những nơi khô ráo, cao để tránh ẩm mốc và mưa tạt hay ngập.

• Cần lưu ý đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho toàn đàn uống. Dự trữ một số hóa chất khử trùng nước để đủ nước sạch uống.

• Dự trữ một số vật tư thuốc thú y cần thiết, vitamin, thuốc trợ sức, trợ lực, men tiêu hóa… dùng cho đàn gia cầm khi thời tiết bất lợi.

• Tăng cường vệ sinh phòng bệnh cho đàn gia cầm: Áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, ngăn chặn mầm bệnh bên ngoài vào khu vực chăn nuôi để hạn chế phát sinh dịch bệnh. Vệ sinh sạch chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi. Định kỳ sát trùng trong và ngoài chuồng nuôi để diệt mầm bệnh.

• Chủ động phòng bệnh bằng cách tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine cho vật nuôi trước mùa mưa bão. Đối với đàn gia cầm, cần tiêm vaccine phòng bệnh Niu-cát-xơn, Gumboro, cúm gia cầm. Vịt, ngan cần tiêm phòng dịch tả vịt, viêm gan do virus, cúm gia cầm, tụ huyết trùng.

• Những ngày mưa bão lớn thường bị mất điện nên người chăn nuôi cần chủ động phương án thắp sáng và sưởi ấm dự phòng như máy phát điện, đèn, xăng dầu, bếp than, bếp trấu, củi… để giữ ấm cho đàn gia cầm nhất là trong giai đoạn từ 1 - 30 ngày tuổi. Đối với những gia đình có đàn gia cầm lớn đã có thể xuất bán thì nên xuất bán nhanh để hạn chế khả năng rủi ro do bão lụt.

 

Trong và sau mưa bão

- Về chuồng nuôi: Thường xuyên kiểm tra chuồng trại chăn nuôi. Tu sửa, tránh để dột nát ẩm ướt, hạn chế tối đa sự tồn tại của mầm bệnh. Di dời đàn gia cầm lên cao nếu có nguy cơ úng ngập. Khi nhiệt độ môi trường xuống thấp cần bổ sung thêm chất độn chuồng hoặc sưởi để giữ ấm cho đàn gà. Kiểm tra cống rãnh thoát nước, nếu bị tắc phải khơi thông ngay, không để nước mưa chảy ngược vào chuồng nuôi.

- Thường xuyên quét dọn, vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống, các dụng cụ chăn nuôi.

- Khử trùng: Nước rút đến đâu thì vệ sinh ngay đến đó. Định kỳ 1 - 2 lần/tuần phun thuốc sát trùng hoặc rắc vôi bột để tẩy uế chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng nuôi. Nên chọn những loại thuốc sát trùng có phổ rộng và có tác dụng diệt trùng nhanh, hoạt lực kéo dài, ổn định.

- Chăm sóc nuôi dưỡng vật nuôi: Luôn giữ đàn gia cầm nơi khô ráo, sạch sẽ bằng mọi biện pháp vì gia cầm trong môi trường ẩm ướt, lạnh chân sẽ rất dễ mắc bệnh.
- Cung cấp đầy đủ thức ăn sạch, dễ tiêu, đảm bảo chất lượng, phù hợp với từng lứa tuổi của vật nuôi Đối với gà con ở giai đoạn úm nên sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh để đảm bảo đủ dinh dưỡng. Cung cấp đủ nước uống sạch, bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa… để nâng cao sức đề kháng.


- Công tác thú y: Tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine cho đàn gia cầm theo đúng lịch trình phòng bệnh để tăng khả năng miễn dịch cho vật nuôi. Hàng ngày, vệ sinh chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi sạch sẽ, thu dọn rác thải về đúng nơi quy định và có biện pháp xử lý sát trùng. Thường xuyên kiểm tra đàn gia cầm, đặc biệt phát hiện sớm những bất thường trên đàn vật nuôi như uể oải, ủ rũ, kém ăn; tình trạng sức khỏe đàn gia cầm. Cách ly kịp thời những vật nuôi có biểu hiện khác thường. Khi nghi ngờ gia cầm mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như cúm gia cầm, phải báo ngay cho thú y viên hoặc khuyến nông viên cơ sở để có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh lây lan, bùng phát dịch bệnh. Khi có gia cầm ốm, chết phải đào hố, chôn sâu và rắc vôi bột, tuyệt đối không giết mổ, vận chuyển, bán chạy, vứt xác chết bừa bãi ra môi trường xung quanh.


-Sau bão lũ, khi nước rút cần quét dọn, vệ sinh chuồng trại, bãi chăn, thu gom rác thải… rồi tiến hành phun khử trùng tiêu độc bằng các chất sát trùng để tiêu diệt mầm bệnh trong nền chuồng và bãi chăn thả. Nhanh chóng đưa gia cầm vào chuồng khô và ấm. Thay hoặc bổ sung đệm lót khô cho vật nuôi. Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, bổ sung vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa cho vật nuôi.

Nguồn: Thế giới gia cầm

Các tin khác

Tin Tức

19
11/2016
Chăm sóc heo con trong giai đọan theo mẹ là công việc...
28
05/2018
Đối với tất cả các giống lợn, không bao giờ...
02
06/2018
Công ty TNHH TM DV XNK Châu Á Thái Bình Dương Miền Nam...
17
09/2018
Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ tháng 12-2017...
10
10/2018
THÔNG TIN AUTOMATIC SYRINGE  Công ty TNHH TM DV XNK Châu...

Đối Tác

CHỌN LĨNH VỰC BẠN QUAN TÂM
ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHO CHÚNG TÔI ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Gửi Bình luận

Facebook chat
0902 926 638
Gọi điện thoại
0902.926.638