Quá trình mua và sử dụng núm uống cho gà đừng bỏ qua 4 lưu ý này

Quá trình mua và sử dụng núm uống cho gà đừng bỏ qua 4 lưu ý này

Trong chăn nuôi gà hiện đại , nhằm đáp ứng nhu cầu nước uống của gà , đảm bảo chất lượng nước, giảm thiểu dịch bệnh lây truyền qua nguồn nước uống, tiết kiệm nước, tiết kiệm công lao động, nâng cao hiệu quả kinh tế, hầu hết các trang trại chăn nuôi gà đều sử dụng núm uống tự động cho gà. Tuy nhiên, nhiều người quản lý trại gà gặp nhiều vướng mắc trong quá trình mua sắm, lắp đặt, sử dụng và bảo dưỡng núm uống nước cho gà. Vì vậy, khi mua và sử dụng núm uống cho gà cần lưu ý những vấn đề sau

Mua dụng cụ núm uống cho gà

Lựa chọn nhà sản xuất, bán núm uống cho gà có chất lượng sản phẩm tốt, uy tín về dịch vụ sau bán hàng cao để mua núm cho gà uống. Trong số đó, điều quan trọng là phải quan tâm đến chất lượng của vòng đệm, tốt nhất nên chọn loại vòng đệm làm bằng polytetrafluoroethylen, vòng đệm có độ đàn hồi tốt, chất lượng tốt, không dễ bị lão hóa, tuổi thọ cao.

Mua dụng cụ núm uống cho gà

Mua dụng cụ núm uống cho gà

Theo từng giai đoạn sản xuất khác nhau của đàn mà chọn loại núm uống hợp lý. Gà con có lực mổ ở núm vú nhỏ, nên chọn những núm uống cho gà con có lực mở núm thấp, thường khoảng 10g. Gà trưởng thành, gà thịt nên chọn loại chuyên dụng núm uống cho gà thịt có lực mở núm cao hơn khoảng 40g. Bằng cách này, gà con sẽ không thể rỉ nước do lực mở van núm vú quá lớn và gà trưởng thành sẽ không bị rỉ nước khi lực mở van núm cho gà uống nước quá thấp.

Giá núm uống cho gà trên thị trường vào khoảng: ~150.000/1 bộ/10 cái.

Hiện tại ở thị trường Việt Nam thì núm uống impex nhập khẩu từ Hà Lan đang được yêu thích hơn cả vì giá thành rẻ khoảng ~120.000/1 bộ/10 cái, mẫu mã đẹp, dễ sử dụng.

Xem thêm: Ưu điểm của núm uống cho gà

Lắp đặt núm cho gà uống nước

Việc lắp đặt núm uống tự động cho gà cần chuẩn và hợp lý, đảm bảo ống nước thẳng, đảm bảo lượng nước cấp cho từng đoạn ống nước là đồng đều. Trên mỗi lớp chuồng gà nên lắp đặt một bồn chứa nước, trong bồn nước nên lắp bộ điều chỉnh mực nước để đảm bảo áp lực nước và lưu lượng nước phù hợp của từng đoạn ống nước. Đầu nguồn nước nên lắp bộ lọc nước để tránh vật lạ làm tắc núm uống. Núm uống núm vú nên được lắp thẳng đứng hướng xuống dưới, nếu không có thể xảy ra hiện tượng rò rỉ nước.

Lắp đặt núm cho gà uống nước

Lắp đặt núm cho gà uống nước cho gà con tránh rỉ nước

Việc lắp dụng cụ núm uống cho gà vào lồng phải dựa trên việc gà con có thể tiếp cận với núm uống trước khi lắp đặt hay không. Tốt nhất nên chừa một khoảng trống có thể điều chỉnh được, và có thể điều chỉnh độ cao của núm uống cho gà bất cứ lúc nào tùy theo sự lớn lên của gà. Điều này không chỉ giúp gà thỏa mãn thói quen mổ vào đầu núm để uống nước mà còn tránh cho gà không tiếp cận được với núm uống, hoặc núm uống nước cho gà quá thấp và cơ thể gà thường chạm vào núm gây rỉ nước trong quá trình di chuyển.

Lắp đặt núm uống trong lồng gà trưởng thành. Nên lắp núm uống ở phía trước và phía trên của lồng gà, tốt nhất là giữa hai lồng để giảm khả năng gà di chuyển ngược lại với núm và rỉ nước

Núm uống cho gà thịt

Núm uống cho gà thịt

Gà ở mỗi chuồng nên có 2 núm để uống. Bộ dụng cụ đi kèm núm uống nước gồm có: Núm uống nước , dụng cụ uống nước, đường uống nước

Ngoài ra có thể liên hệ Siêu thị chăn nuôi thú y chúng tôi để được tư vấn miễn phí cách mua sắm, lắp đặt và vận hành, bảo dưỡng núm cho gà uống nước đúng kĩ thuật và tiêu chuẩn

Sử dụng dụng cụ núm uống nước cho gà

Hai điểm phải được kiểm tra thường xuyên khi sử dụng núm uống nước cho gà:

Luôn kiểm tra xem núm uống có bị tắc nghẽn bởi các vật lạ và rò rỉ hay không. Phát hiện kịp thời và có giải pháp xử lý kịp thời.

Sử dụng dụng cụ núm uống nước cho gà

Luôn kiểm tra núm uống cho gà định kì

Luôn kiểm tra xem đường ống dẫn nước có nước vào ống hút hay không. Đặc biệt là những đường ống nước có đường uống dài, khó kiểm soát độ thẳng của ống nước, ống nước ở vị trí cao dễ bị ngạt và khô làm ảnh hưởng đến năng suất sản xuất bình thường của gà. Phải thường xuyên kiểm tra để bảo dưỡng, xả khí và điều chỉnh mực nước, áp lực nước phù hợp. Nếu sử dụng nước uống để tiêm thuốc hoặc uống nước tiêm chủng thì có thể tăng mực nước bể một cách thích hợp, đồng thời có thể tăng áp lực nước để nước chứa thuốc hoặc vắc xin có thể chảy đến đầu ống dẫn nước sớm nhất có thể. Cũng có thể mở đầu ống để nước còn trong ống chảy ra ngoài cho đến khi nước chứa thuốc hoặc vắc xin chảy ra đầu ống rồi đậy kín lại. Bằng cách này, gà ở đầu ống nước và cuối ống nước có thể được đưa vào nước chứa thuốc hoặc vắc xin cùng một lúc trong thời gian ngắn, không để xảy ra tình trạng thường xuyên xảy ra việc gà ở đầu ống nước uống đủ thuốc chứa thuốc hoặc nước vắc xin, trong khi gà ở cuối ống nước uống nước dự trữ ban đầu trong ống nước, hoặc chỉ uống một một lượng nhỏ nước có chứa thuốc hoặc vắc xin, hoặc thậm chí không được uống, dẫn đến việc tiêm chủng hoặc sử dụng thuốc không đồng đều.

Trong quá trình sử dụng lâu dài núm uống nước cho gà và ống dẫn nước, bên trong sẽ xuất hiện một chất kết dính, đó là một lớp màng sinh học do vi khuẩn bám vào thành trong của hệ thống uống nước tạo thành. Khi hình thành, chất này có thể làm ô nhiễm chất lượng nước và làm tắc nghẽn vòi uống nước. Trong sản xuất, nước áp suất cao thường được sử dụng để súc rửa đường ống nhằm ngăn chặn sự hình thành màng sinh học, và các axit hữu cơ như hydrogen peroxide cũng có thể được sử dụng để loại bỏ lớp màng sinh học này,

Bảo dưỡng núm cho gà uống

Thường xuyên lọc nước để tránh các tạp chất trong nước làm tắc núm cho gà uống.

Bảo dưỡng núm cho gà uống

Thường xuyên kiểm tra từng bộ phận để đảm bảo núm cho gà uống nước luôn hoạt động

Khi đường ống núm uống cho gà không hoạt động, nước còn lại trong đường ống nước cần được xả hết để tránh hệ thống nước uống bị ô nhiễm do chất lượng nước bị suy giảm. Một số núm uống có thể được mở ở phần dưới của ống nước, cho phép nước chảy tự do ra khỏi ống nước.

Sau khi uống thuốc chủng ngừa thông qua đường ống nước, đường ống nước phải được xả lại bằng nước và nước có chứa thuốc hoặc vắc xin còn dư lại trong đường ống nước phải được xả ra ngoài để tránh thuốc bị biến chất, kết tủa và nhiễm bẩn hệ thống nước uống.

Việc sử dụng núm uống có yêu cầu tương đối cao về môi trường xung quanh, ví dụ nhiệt độ môi trường quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của núm uống hoặc ống dẫn nước, gây biến dạng, hư hỏng, vỡ và rò rỉ nước.

Cần khắc phục kịp thời các ống dẫn nước bị cong, biến dạng để đảm bảo ống dẫn nước thẳng, thay thế các núm uống cho gà bị hư hỏng, cũ kỹ để tránh tình trạng nước uống kém, ảnh hưởng đến năng suất và sự phát triển bình thường của gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Main Menu